Tập Thể Dục Giúp Cải Thiện Hệ Vi Khuẩn Đường Ruột

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 25-02-2022 by yduocnhansinh

Các nhà nghiên cứu cho biết họ nhận thấy những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột sau sáu tuần tập thể dục. Những sự cải thiện tốt sẽ trở lại bình thường sau khi bỏ tập thể dục.

Có hàng nghìn tỷ sinh vật cực nhỏ trong ruột đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và chức năng của cơ thể chúng ta. Trong một nghiên cứu từ Đại học Illinois, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tập thể dục chỉ trong sáu tuần có thể có tác động đến hệ vi sinh vật.

Giáo sư - Tiến sĩ Jeffrey Woods và Allen của Đại học Illinois, hiện là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc ở Ohio về sức khỏe cộng đồng cho biết rằng "Đây là những nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng tập thể dục có thể có tác động đến đường ruột mà không phụ thuộc vào chế độ ăn uống hoặc các yếu tố khác".

Nghiên cứu khám phá ra điều gì?

Woods và Allen đã tiến hành các nghiên cứu trên cả chuột và người. Trong nghiên cứu trên người, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 18 người lớn gầy và 14 người béo phì ít vận động.

Họ bắt đầu lấy mẫu vi sinh vật đường ruột của những người tham gia và đưa họ tham gia vào một chương trình tập thể dục bao gồm các bài tập tim mạch từ 30 đến 60 phút ba lần một tuần trong sáu tuần.

Vào cuối tuần thứ 6, các nhà nghiên cứu lại lấy mẫu vi sinh vật đường ruột của những người tham gia.

Họ phát hiện ra rằng các vi sinh vật đã thay đổi. Một số người tham gia có sự gia tăng một số vi sinh vật nhất định và những người khác thì giảm.

Nhiều người có sự gia tăng vi khuẩn đường ruột hỗ trợ sản xuất axit béo chuỗi ngắn. Các axit béo này làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm cũng như bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh tim.

Sau khoảng thời gian đầu tiên là sáu tuần, những người tham gia quay trở lại sáu tuần với lối sống ít vận động bình thường.

Đối với những người tập thể dục thường xuyên

Khi các nhà nghiên cứu lấy mẫu lại các vi sinh vật của những người tham gia vào cuối giai đoạn ít vận động này, họ nhận thấy các vi sinh vật đã trở lại như trước khi tập thể dục.

Woods cho biết điều này cho thấy tác động của việc tập thể dục lên hệ vi sinh vật trong khoảng thời gian chỉ sáu tuần có thể chỉ là tạm thời.

Ông nói rằng: “Điều này cho chúng ta thấy rằng việc tập thể dục cần phải được thực hiện thường xuyên và ngừng tập thể dục sẽ gây ra hiện tượng đảo ngược”

Tiến sĩ Emeran Mayer, chuyên gia tiêu hóa tại Đại học California Los Angeles (UCLA) và là tác giả của cuốn sách Kết nối tâm trí-ruột, cho biết gần đây khoa học mới hiểu được tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe tổng thể.

“Vi khuẩn đường ruột có vai trò rất quan trọng đối với tất cả các khía cạnh của sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe trao đổi chất. Chúng có một vai trò rất quan trọng trong hầu hết các chức năng cơ quan của chúng ta và một số bệnh như béo phì, trầm cảm và rối loạn phổ tự kỷ”

Lối sống rất quan trọng

Đối với những người gặp các tình trạng như hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh viêm ruột, lối sống thường rất quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống. Người bệnh nên ăn kiêng, tập thể dục, thiền, quản lý căng thẳng tốt. 

Các yếu tố như chế độ ăn uống và sử dụng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật. Ngoài ra còn một số yếu tố như: Tuổi tác, di truyền, cấu tạo cơ thể, thuốc men, bệnh tật, thay đổi chế độ ăn uống và căng thẳng (chẳng hạn như thiếu ngủ).

Mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh tác động của tập thể dục đối với cơ thể và đường ruột, nhưng những thay đổi trong cơ thể do tập thể dục cũng có thể là yếu tố làm thay đổi hệ vi sinh vật.

Vi sinh đường ruột có phản ứng nhanh với môi trường ruột; chúng cảm nhận và tích hợp các tín hiệu từ cả vật chủ là con người và thế giới bên ngoài. Ngay cả những thay đổi nhỏ cũng có thể làm cho các quần thể vi sinh vật mở rộng hoặc một số gen vi sinh vật nhất định trở nên hoạt động. Mặc dù hiểu biết của chúng ta về cách tập thể dục ảnh hưởng đến cơ thể vẫn chưa hoàn thiện, nhưng một số yếu tố có thể kích hoạt phản ứng từ hệ vi sinh vật đường ruột bao gồm những thay đổi trong lưu lượng máu, hormone và nhu động ruột.

Nhưng ông Mayer nói rằng tập thể dục là một hoạt động tốt bất kể có làm thay đổi hệ vi sinh vật của bạn hay không. Tập thể dục sẽ giúp tăng cường sức khỏe và tăng khả năng phục hồi tổng thể. 

>>Xem thêm: Vi khuẩn đường ruột có làm thay đổi hiệu quả của thuốc?

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/exercise-improves-your-gut-bacteria


 

(0) Bình luận “Tập thể dục giúp cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *