Vi Khuẩn Đường Ruột Có Thể Thay Đổi Hiệu Quả Của Thuốc

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 21-09-2021 by yduocnhansinh

Nghiên cứu phát hiện ra rằng vi khuẩn đường ruột có thể tích tụ các loại thuốc thông thường, có thể làm thay đổi chức năng và hoạt động của vi khuẩn và làm giảm hiệu quả của thuốc.

Hệ vi sinh vật của con người bao gồm 100 nghìn tỷ vi khuẩn , vi rút và nấm cư trú chủ yếu trong ruột người. Hệ vi sinh vật đóng một vai trò quan trọng trong:

  • Phát triển miễn dịch
  • Bảo vệ khỏi vi sinh vật có hại
  • Sản xuất các axit béo chuỗi ngắn, là một nguồn năng lượng
  • Tổng hợp vitamin
  • Lưu trữ chất béo
  • Điều hòa của hệ thống thần kinh trung ương

Vi khuẩn đường ruột sản xuất khoảng 95% của serotonin trong cơ thể. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh trong não điều chỉnh cả tâm trạng và chức năng tiêu hóa (GI).
Các yếu tố môi trường có thể tạo ra những thay đổi đối với hệ vi sinh vật như một phản ứng với chế độ ăn uống, thuốc kháng sinh hoặc bệnh tật. Thuốc kháng sinh cũng có thể làm thay đổi thành phần và chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột.
Hơn nữa, hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến phản ứng của một người với một loại thuốc. Vi khuẩn đường ruột có thể thay đổi hoạt động của thuốc trong cơ thể, độc tính hoặc sinh khả dụng, là mức độ và tốc độ mà thuốc đi vào máu.
Nghiên cứu sơ bộ trên chuột cho thấy rằng một số thuốc chống trầm cảm, chẳng hạn như duloxetine, điều trị trầm cảm và lo lắng bằng cách tăng mức serotonin và norepinephrine ở người, cũng có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ tác dụng của duloxetine đối với hệ vi sinh vật của con người.
Điều này đã truyền cảm hứng cho một nghiên cứu, do các nhà nghiên cứu từ Đơn vị Độc chất của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC) tại Đại học Cambridge ở Vương quốc Anh và Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử Châu Âu ở Đức, đứng đầu, nhằm xem xét cơ chế cơ bản đằng sau sự tương tác giữa vi khuẩn đường ruột và thuốc.
Các nhà khoa học đã nuôi cấy 25 chủng vi khuẩn đường ruột thông thường với tổng số 15 loại thuốc, dùng ba loại thuốc làm nhóm đối chứng và nghiên cứu tương tác của chúng trong 375 nhóm vi khuẩn-thuốc khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 29 tương tác chưa từng biết trước đây liên quan đến 18 loài vi khuẩn và 7 loại thuốc.
Cơ chế phát hiện
Trong số 29 tương tác vi khuẩn - thuốc mới, 17 là kết quả từ việc lưu trữ thuốc của vi khuẩn, mà các nhà khoa học gọi là tích lũy sinh học, và 12 là do vi khuẩn biến đổi thuốc, hoặc biến đổi sinh học.
Các nhà nghiên cứu xác nhận thêm về sự tích tụ sinh học của duloxetine trong bốn chủng vi khuẩn đường ruột, sử dụng cộng hưởng từ hạt nhân và sắc ký lỏng với khối phổ .
Tiến sĩ Kiran Patil đã giải thích cặn kẽ trong một cuộc phỏng vấn với Medical News Today : “Tầm quan trọng của mối quan hệ giữa thuốc và vi khuẩn đường ruột đã được công nhận trước đây, nhưng các cơ chế phân tử chưa được biết đầy đủ. Phần lớn tập trung vào việc liệu phân tử thuốc có được biến đổi về mặt hóa học hay không - một quá trình được gọi là biến đổi sinh học ”.
Tiến sĩ Patil nói thêm:
Chúng tôi đã phát hiện ra rằng một số loại thuốc thường được sử dụng, bao gồm cả thuốc chống trầm cảm, được tích lũy sinh học bởi vi khuẩn đường ruột mà không có sự biến đổi hóa học. "
Tiến sĩ Patil nhận xét về sự tương tác bất ngờ giữa vi khuẩn và thuốc tích tụ trong vi khuẩn, "Điều này không chỉ làm giảm khả năng cung cấp thuốc mà còn làm giảm sự chuyển hóa của thuốc đã được tích lũy thay đổi sự chuyển hóa của vi khuẩn và các phân tử mà chúng tiết ra. Điều này có tác dụng kích thích các vi khuẩn khác trong cộng đồng. Do đó, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một khía cạnh mới trong tương tác giữa hệ vi sinh vật-thuốc. "
Các nhà nghiên cứu cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để đánh giá tác động của hệ vi sinh vật đường ruột đối với phản ứng với thuốc và tác dụng phụ ở người để những kết quả này có tác động lâm sàng.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/gut-bacteria-may-accumulate-drugs-which-could-change-their-efficacy#Novel-mechanism-uncovered

(0) Bình luận “Vi khuẩn đường ruột có thể thay đổi hiệu quả của thuốc”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *