Tác Dụng Phụ Của Vắc Xin COVID-19 Đối Với Trẻ Em

Vắc-xin phải trải qua các thử nghiệm an toàn đặc biệt nghiêm ngặt trước khi được sử dụng. Tuy nhiên, không có loại thuốc nào được đảm bảo là không có tác dụng phụ, vậy những tác dụng phụ mà trẻ tiêm vắc xin COVID-19 có thể gặp phải là gì?

Vắc-xin phải trải qua các thử nghiệm an toàn đặc biệt nghiêm ngặt trước khi được sử dụng. Tuy nhiên, không có loại thuốc nào được đảm bảo là không có tác dụng phụ, vậy những tác dụng phụ mà trẻ tiêm vắc xin COVID-19 có thể gặp phải là gì?

Các Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 5–11 tuổi vào ngày 29 tháng 10 năm 2021. Theo một cuộc khảo sát gần đây của KFF COVID-19 Vaccine Monitor, chỉ hơn một phần tư số phụ huynh có con trong độ tuổi này muốn con họ được tiêm phòng sớm.

Mặc dù điều này có thể gây ngạc nhiên, nhưng các kết quả khảo sát khác đã làm sáng tỏ lý do đằng sau sự chần chừ này: sợ tác dụng phụ.

2/3 phụ huynh có con trong độ tuổi này cho biết họ lo ngại vắc xin COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của con họ. Những lo ngại này nhiều đến mức Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra một video tranh cãi về bất kỳ tác động tiềm ẩn nào của vắc-xin đối với tuổi dậy thì hoặc khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, do dự tiêm vắc xin không chỉ vì lo ngại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hơn 3/4 phụ huynh cho biết họ “rất” hoặc “có phần” lo ngại rằng con họ có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc chưa biết đủ về tác dụng lâu dài của vắc-xin COVID-19.

Trẻ em sẽ gặp những tác dụng phụ gì?

Cũng giống như cách mà các công ty dược phẩm chạy đua để có được vắc-xin được chấp thuận cho người lớn, các công ty này đã tiến hành các thử nghiệm để xem liệu vắc-xin của họ có an toàn và hiệu quả ở trẻ vị thành niên và trẻ em hay không.

Giáo sư Deenan Pillay - giáo sư virus học tại Đại học College London (UCL) ở Vương quốc Anh - cho biết:

“Đã có một số thử nghiệm. Chúng tôi luôn lo lắng về tác dụng không đáng có của tất cả các loại thuốc ở trẻ em, và tất nhiên, chúng tôi không thể tự đưa ra dữ liệu báo cáo của người lớn, áp dụng lên trẻ em. Chúng tôi phải chờ đợi để đảm bảo có sự an toàn cho trẻ em”.

Cho đến nay, vắc xin mRNA của Pfizer và Moderna đã nhận được sự chấp thuận ở Hoa Kỳ cho trẻ em trên 12 tuổi, với vắc xin Pfizer được chấp thuận cho trẻ 5-12 tuổi vào cuối tháng 10 năm 2021.

Hầu hết các quốc gia tiêm vắc-xin cho trẻ trên 12 tuổi đang sử dụng vắc-xin Pfizer hoặc Moderna.

Pfizer có kế hoạch thử nghiệm vắc-xin này ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, và Moderna đang tiến hành các thử nghiệm để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Novavax sắp bắt đầu một nghiên cứu lên đến 3.000 thanh thiếu niên từ 12–17 tuổi tại 75 địa điểm ở Hoa Kỳ. Johnson & Johnson đã đưa trẻ em dưới 12 tuổi vào các thử nghiệm hiện có, và AstraZeneca đang có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm vắc xin của mình cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tuy nhiên, liều lượng vắc xin tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi và trẻ em dưới 12 tuổi là khác nhau. Pfizer đã công bố dữ liệu từ các thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 vào cuối tháng 9 năm 2021. Dữ liệu cho thấy vắc xin an toàn ở trẻ em từ 5–11 tuổi.

Trẻ em dưới 12 tuổi sẽ được tiêm 10 microgam (mcg) vắc xin. Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi được tiêm 30 mcg vắc xin. Các chuyên gia hy vọng rằng liều lượng thấp hơn này có thể dẫn đến ít tác dụng phụ hơn.

Phản ứng bất lợi nhỏ

Có rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng và không có trường hợp tử vong nào trong các thử nghiệm lần 2 và 3 ở trẻ em từ 5–12 tuổi. Ông cũng giải thích rằng các tác dụng phụ tương tự như người lớn.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất ở trẻ em sau liều vắc-xin thứ hai là mệt mỏi và nhức đầu (39,4%) và 28% trẻ 5-12 tuổi gặp các triệu chứng này, tương ứng ở người lớn, các con số này là 65,6% và 60,9%. Đáng chú ý là dữ liệu cho thấy trẻ bị sốt và ớn lạnh sau khi tiêm vắc-xin thấp hơn ở lứa tuổi 5–12 tuổi so với trẻ 12–65 tuổi.

Chỉ 6,5% trẻ em từ 5–12 tuổi bị sốt sau khi tiêm chủng, so với 17,2% ở trẻ em trên 12 tuổi. Ngoài ra, chỉ 9,8% những người từ 5-12 tuổi bị ớn lạnh, so với 40% của những người trên 12 tuổi.

Do những lo ngại hiện có về nguy cơ viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở nam giới vị thành niên và thanh niên, các nhà khoa học đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa cụ thể trong quá trình thử nghiệm này.

Viêm cơ tim

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và các cơ quan khác hiện đang theo dõi tỷ lệ viêm cơ tim. Điều này được đưa ra sau các báo cáo vào tháng 7 năm 2021 rằng một số nam thiếu niên đã nhận được chẩn đoán về tình trạng này sau khi tiêm vắc xin Pfizer, loại vắc xin mà những người trên 12 tuổi có thể tiêm từ tháng 5 năm 2021.

Các CDC báo cáo rằng nam giới từ 12–29 tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim cao nhất.

687 trường hợp viêm cơ tim sau khi tiêm vắc-xin đã được báo cáo ở những người dưới 30 tuổi ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 12 năm 2020 đến ngày 11 tháng 6 năm 2021, các chuyên gia y tế đã tiêm hơn 52 triệu liều vắc-xin cho những người từ 12–29 tuổi. Vì vậy, điều này thể hiện một rủi ro rất nhỏ.

Tuy nhiên, vẫn còn một cuộc thảo luận về việc liệu những rủi ro của vắc xin, vốn rất nhỏ, có vượt trội hơn nguy cơ phát triển COVID-19 hay không, đối với bộ phận dân số này cũng nhỏ hơn so với người lớn tuổi.

Trẻ em dễ bị tổn thương về mặt y tế

Nhiều người lo ngại về tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 hơn nguy cơ chúng có thể gây ra cho trẻ khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trẻ em có một số tình trạng bệnh sẵn có sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi COVID-19 và sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tiêm chủng. 

Phân tích rủi ro-lợi ích

Một phân tích xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoàng gia vào ngày 1 tháng 11 năm 2021, cho thấy rằng việc tiêm chủng cho trẻ 12–17 tuổi là có lợi nhất trong khi tỷ lệ nhiễm trùng vẫn cao.

Phân tích cho thấy nếu tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 cao tới 1.000 trên 100.000 người mỗi tuần trong vòng 16 tuần, thì việc tiêm chủng có thể ngăn chặn 4.430 trường hợp nhập viện và 36 trường hợp tử vong trong 16 tuần. Nó cũng cho thấy rằng có thể tránh được hàng nghìn trường hợp mắc COVID dài, ngay cả khi tỷ lệ mắc COVID dài là 4% ở thanh thiếu niên.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/covid-19-vaccines-for-children-what-are-the-side-effects#Risk-benefit-analysis