Vitamin D Không Chỉ Giúp Hấp Thu Canxi Mà Còn Có Nhiều Tác Dụng Đối Với Đường Ruột

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 04-01-2021 by yduocnhansinh

Một nghiên cứu của Rutgers đã phát hiện ra rằng vitamin D không chỉ có vai trò quan trọng trong việc hấp thu canxi tại ruột, mà còn có vai trò quan trọng khác giúp giảm bệnh ruột, bao gồm cả viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.
Ở một người khỏe mạnh, cơ thể hấp thụ canxi để duy trì xương chắc khỏe và thực hiện các chức năng quan trọng khác như giúp cơ bắp vận động và duy trì dẫn truyền thần kinh giữa não và các bộ phận cơ thể. Vitamin D rất quan trọng cho sự hấp thụ canxi này từ ruột và ảnh hưởng lớn tới chức năng của ruột.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecular and Cellular Biology đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các đoạn dưới của ruột - bao gồm cả ruột kết - trong việc điều hòa vitamin D của canxi và quá trình canxi hóa xương. Trước đây, quá trình này được cho là chỉ xảy ra ở đoạn ruột đầu tiên nằm ngay bên ngoài dạ dày.


Từ nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cũng biết được rằng chất vận chuyển mangan - một yếu tố thiết yếu đóng vai trò trong nhiều quá trình tế bào - là một trong những gen được tạo ra bởi vitamin D nhiều nhất ở cả ruột trên và ruột dưới.
Tác giả chính của nghiên cứu, Sylvia Christakos, giáo sư tại Khoa Vi sinh, Hóa sinh và Di truyền Phân tử tại Trường Y Rutgers New Jersey, cho biết những phát hiện này cho thấy vitamin D cũng đóng những vai trò khác. Bà nói: “Các phát hiện cho thấy vitamin D có thể có vai trò không chỉ trong việc hấp thụ canxi mà còn trong việc điều hòa tế bào đối với các ion thiết yếu khác và chức năng của tế bào gốc ruột.”
Nghiên cứu này có thể dẫn đến các nghiên cứu mới về các vấn đề giảm tình trạng kém hấp thu canxi và tăng hiệu quả hấp thu canxi ở ruột để giảm thiểu sự mất xương do phẫu thuật cắt bỏ ruột non hoặc giảm hấp thu canxi sau khi mãn kinh hoặc do lão hóa.
Các đồng tác giả bao gồm Michael Verzi, Khoa Di truyền, Đại học Rutgers; Noah Shroyer, Đại học Y khoa Baylor; và James Fleet, Đại học Purdue.

Theo: Medical Magazines
Thanh Hoài dịch

>>Xem thêm: Thiếu Vitamin D gây hại cho sức khỏe
>>Xem thêm: Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D tự nhiên

(0) Bình luận “Vitamin D không chỉ giúp hấp thu canxi mà còn có nhiều tác dụng đối với đường ruột”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *