Tiêm Phòng Có Thể Làm Giảm Các Triệu Chứng Của COVID Kéo Dài

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 28-05-2021 by yduocnhansinh

Tiêm phòng có thể làm giảm các triệu chứng của COVID kéo dài

 • Các triệu chứng của COVID kéo dài bao gồm mệt mỏi, sương mù não, đau cơ, khó thở, mất vị giác và khứu giác.
 • Trong cuộc khảo sát lớn nhất cho đến nay về những người được tiêm chủng COVID kéo dài, 57% số người được hỏi cho biết sự cải thiện tổng thể các triệu chứng của họ sau khi tiêm chủng, còn 19% báo cáo tình trạng cơ thể xấu đi.
 • Những người được hỏi đã cho biết vắc-xin Moderna có nhiều khả năng cho thấy sự cải thiện hơn và ít có khả năng báo cáo tình trạng mệt mỏi hơn so với những người được tiêm các loại vắc-xin khác.

>>Xem thêm: Các tác dụng phụ của vắc-xin Pfizer COVID-19

>>Xem thêm: Tác dụng phụ của Vắc xin Moderna COVID-19

Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh ước tính rằng 13,7% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vẫn có khả năng lây nhiễm sau 4 tháng.
Đó gọi là hội chứng sau nhiễm virus khác, được gọi là COVID dài.
Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Khó thở
 • Khó tập trung, hoặc sương mù não
 • Thay đổi tâm trạng
 • Đau cơ
 • Mất vị giác và khứu giác, hoặc chứng mất tiếng
 • Mất ngủ
 • Tim đập nhanh

Không có phương pháp điều trị nào được chứng minh đối với COVID kéo dài, nhưng đã có những giai thoại đã bắt đầu xuất hiện về những người phục hồi sau khi tiêm vắc xin COVID-19.
Đồng thời, một số người mắc bệnh này đã không muốn tiêm phòng vì lo ngại rằng nó sẽ làm cho các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn.
Một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng vắc xin AstraZenecaPfizer-BioNTech có liên quan đến những cải thiện tổng thể về các triệu chứng. Không có bằng chứng về sự suy giảm chất lượng cuộc sống hoặc sức khỏe tinh thần.
Các nhà nghiên cứu ở Vương quốc Anh đã thực hiện một cuộc khảo sát lớn nhất cho đến nay về những thay đổi trong 14 triệu chứng COVID kéo dài sau khi tiêm chủng. 
Có 900 người tham gia, hầu hết đã được tiêm vắc xin AstraZeneca, Pfizer-BioNTech hoặc Moderna.
Hơn 70% cho biết họ vẫn bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng trong 9 tháng hoặc hơn.
Kết quả tổng quan cho thấy có 56,7% người tham gia cải thiện, 18,7% vẫn bị ảnh hưởng và 24,6% không thay đổi.
Những người tham gia đã nhận vắc-xin Moderna, là một loại vắc-xin mRNA, có nhiều khả năng cho thấy sự cải thiện và ít có khả năng khiến các triệu chứng kéo dài hoặc nặng hơn.
Các nhà khoa học tại Đại học Exeter và Đại học Kent ở Vương quốc Anh đã phối hợp với nhóm bệnh nhân trong cuộc khảo sát.


Trong báo cáo chưa được công bố của họ , các nhà khoa học viết:“Kết quả của cuộc khảo sát này sẽ trấn an những người bị COVID lâu dài rằng khả năng họ gặp phải những triệu chứng xấu đi sau khi tiêm chủng là rất nhỏ. Hơn một nửa đã thấy ít nhất một số cải thiện đối với các triệu chứng của họ. "


Các tác giả kêu gọi các thử nghiệm lâm sàng để nghiên cứu thêm về những lợi ích có thể có của việc tiêm chủng đối với những người bị COVID kéo dài.

Khảo sát trực tuyến
Nhóm nghiên cứu đã đăng khảo sát trên trang web và các tài khoản mạng xã hội và email của mình
Ngoài việc yêu cầu người trả lời đánh giá sự thay đổi tổng thể về tình trạng của họ, cuộc khảo sát mời họ đánh giá từng triệu chứng trên thang điểm từ 1 đến 10 trước liều đầu tiên và sau mỗi liều vắc-xin.
Cuộc khảo sát dành cho những người đã tiêm vắc-xin sau ít nhất 10 ngày để mọi tác dụng phụ thông thường của việc tiêm chủng giảm bớt.
Khoảng thời gian từ khi tiêm chủng đến khi hoàn thành khảo sát dao động từ 0 đến 127 ngày, với khoảng 40% đã tiêm phòng trước đó hơn 30 ngày.
41% người tham gia được xác nhận bằng PCR hoặc xét nghiệm kháng thể.
Các triệu chứng được báo cáo thường xuyên nhất trước khi tiêm chủng là mệt mỏi, sương mù não, đau cơ, khó thở và đau ngực hoặc đánh trống ngực.
Vắc xin Moderna dường như có tác động tích cực nhất đến tất cả 14 triệu chứng được khảo sát. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là điều này chỉ xảy ra sau liều đầu tiên, vì vậy những phát hiện không cho chúng ta biết ba loại vắc xin sẽ hoạt động như thế nào sau cả hai liều. Đây là điều cần được điều tra thêm.
Tiến sĩ David Strain, từ Đại học Exeter ở Vương quốc Anh, người đã giúp tổ chức cuộc khảo sát và phân tích kết quả, thừa nhận rằng hiệu ứng giả dược là một trong những lời giải thích khả thi cho những phát hiện này.
Tiến sĩ Strain nói với MNT rằng kết quả của cuộc khảo sát nên được diễn giải một cách thận trọng và sẽ cần được xác nhận bằng  một nghiên cứu khác sau này.

Ông nói: “Mục đích chính của cuộc nghiên cứu là xác định xem liệu có nguy cơ bị COVID kéo dài do tiêm chủng hay không. Chúng tôi tin rằng cuộc khảo sát này sẽ khiến mọi người yên tâm hơn khi tiêm vắc-xin.”

>>Xem thêm: Vắc xin Pfizer COVID-19 tạo ra kháng thể đồng thời trong máu và sữa mẹ

>>Xem thêm: Chiết xuất Ginkgo biloba chứa các chất ức chế tự nhiên chống lại SARS-CoV-2


Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/vaccination-may-ease-symptoms-of-long-covid#Online-survey

Thanh Hoài dịch

(0) Bình luận “Tiêm phòng có thể làm giảm các triệu chứng của COVID kéo dài”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *