Thực Phẩm Lên Men Có Thể Cải Thiện Sự Đa Dạng Của Hệ Vi Sinh Vật Đường Ruột

Trong nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra ăn uống thực phẩm lên men làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột và giảm các dấu hiệu viêm.
  • Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến sức khỏe tổng thể và chế độ ăn uống có thể thay đổi hệ vi sinh vật.
  • Trong một nghiên cứu sơ bộ quy mô nhỏ gần đây, các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động của hai chế độ ăn uống đối với hệ vi sinh vật đường ruột.
  • Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn uống thực phẩm lên men làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột và giảm các dấu hiệu viêm.

Trong một nghiên cứu mới, ăn thực phẩm lên men làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột của những người tham gia và giảm các dấu hiệu viêm.
Ngược lại, những người tham gia tiêu thụ chế độ ăn nhiều chất xơ không thấy sự gia tăng đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột của họ.
Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Cell đặt nền tảng cho các nghiên cứu sâu hơn nhằm khám phá sâu hơn về cách thức các biện pháp can thiệp chế độ ăn uống khác nhau có thể ảnh hưởng tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột của một người.

>>Xem thêm: Ăn thực phẩm lên men giúp giảm viêm nhiễm

Hệ vi sinh vật đường ruột
Hệ vi sinh vật ở người mô tả các loại vi khuẩn khác nhau và các vi sinh vật khác tồn tại trong và trên cơ thể con người. Hệ vi sinh vật đường ruột của một người là một vị trí đặc biệt đa dạng của những vi sinh vật này so với các bộ phận khác của cơ thể.
Trong 10 năm qua, số lượng nghiên cứu mà các nhà khoa học đã tiến hành về hệ vi sinh vật đường ruột và mối liên hệ của nó với sức khỏe con người đã tăng lên đáng kể.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Cấu tạo của hệ vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều bệnh mãn tính không lây nhiễm, chẳng hạn như rối loạn tiêu hóa, bệnh chuyển hóa và một số loại ung thư.
Hệ vi sinh vật đường ruột của một người thường khá ổn định trong suốt cuộc đời của họ. Tuy nhiên, các yếu tố nhất định - bao gồm các yếu tố môi trường, thuốc men và chế độ ăn uống - có thể ảnh hưởng đáng kể đến nó.
Với mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và sức khỏe, các nhà khoa học quan tâm đến việc làm thế nào để thay đổi chính xác hệ vi sinh vật đường ruột của một người.
Đây là một vấn đề cấp bách, vì các nhà nghiên cứu đã lập luận rằng chế độ ăn phương Tây có xu hướng làm giảm sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột của con người, dẫn đến những tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người.
Kết quả là, họ cho rằng những thay đổi này đã thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính, là yếu tố cơ bản gây ra nhiều bệnh mãn tính không lây nhiễm.
Nếu các nhà khoa học có thể chỉ ra rằng những can thiệp cụ thể về chế độ ăn uống làm thay đổi tích cực hệ vi sinh vật đường ruột của một người, thì trong tương lai, những can thiệp này có thể được đưa vào các khuyến nghị về một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng. Nếu nhiều người có hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, điều này có thể góp phần làm giảm các bệnh mãn tính không lây. 
Chất xơ và lên men
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét hai biện pháp can thiệp vào chế độ ăn uống: chế độ ăn thực phẩm lên men và chế độ ăn nhiều chất xơ.
Họ chọn những biện pháp can thiệp này vì nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng cả thực phẩm lên men và chất xơ đều thúc đẩy những thay đổi tích cực trong hệ vi sinh vật đường ruột của một người.
Nghiên cứu bao gồm 36 người tham gia, trong đó 73% là phụ nữ và 81% là người da trắng. Nhìn chung họ đều khỏe mạnh.
Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu và phân từ những người tham gia trong 3 tuần để làm cơ sở.
Sau đó, họ chỉ định ngẫu nhiên những người tham gia vào một trong hai chế độ ăn kiêng. Chế độ ăn đầu tiên có nhiều thực phẩm lên men, chẳng hạn như sữa chua, kim chi và kombucha, trong khi chế độ ăn thứ hai có nhiều chất xơ.
Những người tham gia từ từ tăng lượng thức ăn lên men hoặc chất xơ, tùy thuộc vào nhóm của họ, trong 4 tuần. Sau đó, họ tuân theo chế độ ăn đầy đủ chất xơ hoặc thực phẩm lên men cao trong 6 tuần nữa.
Nhóm thực phẩm lên men tăng lượng ăn từ trung bình 0,4 phần lên 6 phần mỗi ngày. Nhóm nhiều chất xơ tăng lượng ăn vào từ 21,5 gam (g) lên 45,1 g mỗi ngày.
Cuối cùng, những người tham gia có 4 tuần trong đó họ có thể tiếp tục chế độ ăn kiêng nếu họ muốn. Trong suốt mỗi giai đoạn của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tiếp tục thu thập các mẫu máu và phân.
Các mẫu phân cho phép họ xác định bất kỳ thay đổi nào đối với hệ vi sinh vật đường ruột của những người tham gia, trong khi các mẫu máu cho thấy bất kỳ biến động nào trong các dấu hiệu sinh học quan trọng của tình trạng viêm và sức khỏe nói chung.
Thực phẩm lên men tăng tính đa dạng của vi sinh đường ruột
Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự đa dạng của các vi sinh vật đường ruột của những người tham gia chế độ ăn thực phẩm lên men tăng lên rõ rệt.

Theo Tiến sĩ Justin Sonnenburg, phó giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Stanford, CA, đồng thời là tác giả tương ứng của nghiên cứu: “Đây là một phát hiện đáng kinh ngạc. Nó cung cấp một trong những ví dụ đầu tiên về cách một thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể tái tạo lại hệ vi sinh vật trong một nhóm thuần tập gồm những người trưởng thành khỏe mạnh. "
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đối với những người đang ăn kiêng thực phẩm lên men, 19 loại protein gây viêm giảm đi và 4 loại tế bào miễn dịch ít hoạt hóa hơn.
Giáo sư Tiến sĩ Christopher Gardner, Giáo sư Rehnborg Farquhar và giám đốc nghiên cứu dinh dưỡng tại Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Stanford, cho biết, “Chế độ ăn nhắm mục tiêu đến hệ vi sinh vật có thể thay đổi tình trạng miễn dịch, mang lại một con đường đầy hứa hẹn để giảm viêm ở người lớn khỏe mạnh. "


“Phát hiện này nhất quán ở tất cả những người tham gia nghiên cứu, những người được chỉ định vào nhóm thực phẩm lên men cao hơn.”
- Giáo sư Tiến sĩ Christopher Gardner


Ngược lại, những người tham gia chế độ ăn có chất xơ không thấy sự thay đổi nào đối với sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột của họ và không giảm 19 loại protein gây viêm.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia chế độ ăn nhiều chất xơ có nhiều carbohydrate hơn trong mẫu phân của họ. Điều này cho thấy rằng những người tham gia không có vi khuẩn đường ruột phù hợp để phân hủy chất xơ hoàn toàn.
Đối với Tiến sĩ Erica Sonnenburg, “có thể một sự can thiệp lâu hơn sẽ cho phép hệ vi sinh vật thích nghi đầy đủ với sự gia tăng tiêu thụ chất xơ. Ngoài ra, có thể cần có chủ ý đưa các vi khuẩn tiêu thụ chất xơ vào để tăng khả năng phân hủy cacbohydrat của hệ vi sinh vật”.
Do đó, nghiên cứu sâu hơn theo dõi tác động của chế độ ăn nhiều chất xơ trong thời gian dài hơn hoặc xem xét chế độ ăn giàu chất xơ và thực phẩm lên men có thể cung cấp thêm thông tin về cách các bác sĩ có thể thay đổi tích cực hệ vi sinh vật đường ruột của một người.
Ngoài ra, các nghiên cứu trong tương lai sẽ được hưởng lợi từ kích thước mẫu lớn hơn, đa dạng hơn.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/could-fermented-foods-improve-microbiome-diversity