Thiếu Ngủ Sau Sinh Liên Quan Đến Quá Trình Lão Hóa Sớm Ở Mẹ

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 02-09-2021 by yduocnhansinh

Vấn đề mất ngủ do chăm sóc trẻ sơ sinh ở các bà mẹ sau sinh không chỉ trong giai đoạn ngắn mà có thể có tác hại kéo dài nhiều năm. Điều này có đúng hay không?
Các nhà khoa học đã nghiên cứu 33 bà mẹ trong quá trình mang thai và một năm sau sinh, phân tích DNA của phụ nữ từ các mẫu máu để xác định "tuổi sinh học" của họ, có thể khác với tuổi theo thời gian. Họ phát hiện ra rằng một năm sau khi sinh con, tuổi sinh học của những bà mẹ ngủ ít hơn bảy giờ một đêm ở mốc sáu tháng lớn hơn từ ba đến bảy tuổi so với những người ngủ ít hơn bảy giờ.

Những bà mẹ ngủ ít hơn bảy giờ cũng có số lượng telomere ngắn hơn trong tế bào bạch cầu của họ. Những đoạn DNA nhỏ này ở đầu các nhiễm sắc thể đóng vai trò như những chiếc mũ bảo vệ, giống như những đầu nhựa ở đầu dây giày. Các telomere ngắn lại có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư, tim mạch và các bệnh khác, và tử vong sớm hơn.

"Tình trạng thiếu ngủ những tháng đầu sau sinh có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thể chất. Chúng tôi biết từ một nhóm nghiên cứu lớn rằng ngủ ít hơn bảy giờ mỗi đêm có hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác. "
Judith Carroll, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Giáo sư Tâm lý học George F. Solomon của UCLA

Trong khi giấc ngủ hàng đêm của những người tham gia dao động từ năm đến chín giờ, hơn một nửa là ít hơn bảy giờ, cả sáu tháng và một năm sau khi sinh con, các nhà nghiên cứu báo cáo.
Carroll, thành viên của Trung tâm Cousins về Psychoneuroimmunology tại Viện Khoa học Thần kinh và Hành vi Con người của UCLA cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng với mỗi giờ ngủ thêm, tuổi sinh học của người mẹ trẻ hơn. Tôi và nhiều nhà khoa học về giấc ngủ khác coi sức khỏe giấc ngủ cũng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể như chế độ ăn uống và tập thể dục."
Carroll khuyến khích các bà mẹ mới sinh hãy tận dụng các cơ hội để ngủ thêm một chút, chẳng hạn như chợp mắt vào ban ngày khi con họ đã ngủ, chấp nhận lời đề nghị hỗ trợ từ gia đình và bạn bè, và khi có thể, hãy nhờ bố chăm sóc em bé trong thời gian ban đêm. Bà nói: “Chăm sóc nhu cầu giấc ngủ của bạn sẽ giúp ích cho bạn và con bạn về lâu dài.
Dunkel Schetter nói thêm rằng mặc dù quá trình lão hóa sinh học tăng nhanh liên quan đến mất ngủ có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe của phụ nữ, nhưng nó không tự động gây hại cho cơ thể của họ. "Chúng tôi không muốn các bà mẹ bị tổn thương vĩnh viễn do chăm sóc trẻ sơ sinh và mất ngủ. Chúng tôi không biết liệu những tác động này có lâu dài hay không."

Nguồn: https://www.news-medical.net/news/20210805/Postpartum-sleep-deprivation-associated-with-accelerated-biological-aging.aspx


 

(0) Bình luận “Thiếu ngủ sau sinh liên quan đến quá trình lão hóa sớm ở mẹ”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *