Tác Dụng Phụ Của Vắc Xin Sputnik V COVID-19

Tác dụng phụ của Vắc xin Sputnik V COVID-19

>>Xem thêm: Tiêm phòng có thể làm giảm các triệu chứng của COVID kéo dài

>>Xem thêm: Vắc xin Pfizer COVID-19 tạo ra kháng thể đồng thời trong máu và sữa mẹ
Trung tâm Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia Gamaleya ở Moscow, Nga, đã phát triển một loại vắc xin COVID-19 được gọi là Gam-COVID-Vac, thường được gọi là Sputnik V. Đây là vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phép sử dụng chống lại vi rút SARS-CoV-2.
Cùng với Nga, 64 quốc gia đã phê duyệt vắc xin này. Các quốc gia này bao gồm Argentina, Iran và Ấn Độ. Thuốc chủng này hiện đang được Cơ quan Thuốc Châu  Âu xem xét tại Liên minh Châu  Âu.
Sputnik V là vắc xin vectơ vi rút adenovirus gồm hai phần với tỷ lệ hiệu quả là 91,6%

Adenovirus là một loại virus có liên quan đến cảm lạnh thông thường và các bệnh khác. Chúng đóng vai trò là phương tiện phân phối các chỉ thị DNA để tạo ra protein đột biến của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể. Sau đó, điều này kích hoạt sản xuất các kháng thể chống lại loại protein tăng đột biến này, chuẩn bị cho hệ thống miễn dịch đối với một bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.
Mỗi liều trong số hai liều sử dụng một loại adenovirus khác nhau: liều đầu tiên với loại-26 (Ad26), sau đó là liều tăng cường với loại-5 (Ad5). Mục đích của việc sử dụng hai loại khác nhau là để giảm khả năng cơ thể phát triển kháng thể chống lại adenovirus sau liều đầu tiên, điều này có thể làm cho liều thứ hai không hiệu quả.
Các Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson cũng là một loại vắc xin dựa trên adenovirus, sử dụng Ad26 cho một liều duy nhất của nó.
Các tác dụng phụ thường gặp
Phân tích tạm thời về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, vào tháng 2 năm 2021, báo cáo về hiệu quả và độ an toàn của vắc xin. Dựa trên dữ liệu, các tác dụng phụ phổ biến nhất là:

  • Triệu chứng giống như cúm

  • Đau đầu

  • Mệt mỏi

  • Sưng đau tại chỗ tiêm

Những tác dụng phụ này tương tự như những tác dụng pụ của vắc-xin Pfizer , Moderna và Johnson & Johnson COVID-19..

>>Xem thêm: Các tác dụng phụ của vắc-xin Pfizer COVID-19

>>Xem thêm: Những điều cần biết về Vắc-xin AstraZeneca COVID-19
Các tác giả của bài báo nói rằng trong số 16.427 người tham gia được chủng ngừa đã báo cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm huyết khối tĩnh mạch sâu, đột quỵ xuất huyết và tăng huyết áp . Tuy nhiên, theo bài báo, ủy ban giám sát dữ liệu độc lập đã xác nhận rằng không có trường hợp nào trong số này được coi là liên quan đến vắc xin.


Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/sputnik-v-covid-19-vaccine-how-much-do-we-know-about-its-side-effects#Replication-risks-and-the-common-cold
 

Bình luận

Nội dung *

Name *

Email *