Lợi Ích Và Tác Dụng Phụ Của Axit Béo Omega-3

Axit béo omega-3 có trong cả thực phẩm và thực phẩm chức năng. Chúng giúp giữ cho các màng bao quanh tất cả các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt.

Lợi ích và tác dụng phụ của axit béo omega-3
Axit béo omega-3 có trong cả thực phẩm và thực phẩm chức năng. Chúng giúp giữ cho các màng bao quanh tất cả các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt.
Có ba loại axit béo omega-3:

  • Axit alpha-linolenic (ALA)
  • Axit eicosapentaenoic (EPA)
  • Axit docosahexaenoic (DHA)

ALA chủ yếu có trong dầu thực vật, chẳng hạn như hạt chia, hạt lanh và quả óc chó. DHA và EPA chủ yếu có trong các loại cá béo nước lạnh, chẳng hạn như cá thu, cá hồi, cá trích và cá mòi.
Cơ thể một người có thể chuyển đổi một lượng nhỏ ALA thành DHA và EPA.

Lợi ích của Omega 3
Ngoài khả năng duy trì hoạt động của các tế bào trong cơ thể người, nghiên cứu ban đầu đã cho thấy axit béo omega-3 với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn cá, là nguồn cung cấp axit béo omega-3 quan trọng, thường có nguy cơ mắc các bệnh lâu dài khác nhau thấp hơn so với những người không ăn cá.
Tuy nhiên, không rõ liệu điều này có phải là do omega-3 trong cá hay chất gì khác. Hơn nữa, nếu đó là do cá chứa omega-3, thì không rõ liệu một người bổ sung omega-3 có mang lại lợi ích tương tự hay không.
Có thể giảm viêm
Theo một bài báo trên Tạp chí Dược lâm sàng Anh, nghiên cứu đã chỉ ra DHA và EPA giúp giảm quá trình viêm, có liên quan đến các bệnh tim mạch khác nhau.
Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể hưởng lợi từ việc bổ sung dầu cá, nhưng không có lợi ích rõ ràng cho những người bị bệnh viêm ruột hoặc hen suyễn.

>>Xem thêm: Bệnh Alzheimer được kiểm soát nhờ omega 3 và acid lipoic alpha
Có thể giảm nguy cơ đau tim
Một số nghiên cứu cho thấy việc bổ sung omega-3 có thể làm giảm nguy cơ đau tim.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra omega-3 giúp giảm mức chất béo trung tính của một người. Triglyceride là chất béo, và nếu một người dư thừa chất này, họ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hơn.

Có thể giúp chống béo phì
Một bài báo trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng nói rằng nghiên cứu ở người vẫn chưa cho thấy bổ sung omega-3 để giúp một người giảm cân. Tuy nhiên, họ có thể giúp ngừng tăng cân trở lại.
Có thể giúp tăng cường sức khỏe trẻ sơ sinh
Một nghiên cứu cho thấy rằng con của những bà mẹ bổ sung dầu cá liều cao ít có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hơn so với những đứa trẻ của những bà mẹ dùng giả dược.
Tác dụng phụ của Omega 3
Các tác dụng phụ từ việc bổ sung omega-3 thường nhẹ và có thể bao gồm:

  • Hơi thở hôi
  • Mồ hôi có mùi hôi
  • Đau đầu
  • Ợ nóng
  • Buồn nôn
  • Bệnh tiêu chảy

Người đang dùng thuốc chống đông máu, là loại thuốc ngăn máu đông, thì việc bổ sung omega-3 liều cao có thể dẫn đến các vấn đề chảy máu.


Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/325179#summary