Làm Thế Nào Ngăn Chặn Sự Lây Lan Của SARS-CoV-2 Ở Trẻ Em?

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 09-09-2021 by yduocnhansinh

Hầu hết trẻ em chưa đủ tuổi để chủng ngừa, số ca nhập viện có thể tăng lên khi các trường học mở cửa trở lại. Do đó, các bác sĩ và nhà dịch tễ học đang kêu gọi sử dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn, chẳng hạn như khẩu trang và thông gió, trong giờ học. 
Mặc dù trẻ em nói chung có các triệu chứng COVID-19 nhẹ hơn hơn người lớn, thực tế là ít nghiên cứu đã điều tra xem căn bệnh này ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào, đồng nghĩa với việc nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp. Ví dụ, tại sao rất nhiều trẻ em phải nhập viện vì COVID-19? Trẻ em nào có nguy cơ mắc bệnh cao nhất? Và các bậc phụ huynh và các cơ quan chức năng có thể làm gì để trẻ em có thể trở lại trường học một cách an toàn?

Trẻ em bị mắc COVID-19 gia tăng có thể là do trẻ em dưới 12 tuổi chưa thể chủng ngừa.
Những trẻ nào có nguy cơ bị COVID-19 cao hơn?
Trẻ em mắc các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tim bẩm sinh hoặc các tình trạng di truyền, thần kinh hoặc chuyển hóa, có thể tăng nguy cơ mắc các kết quả nghiêm trọng do COVID-19.
CDC tuyên bố rằng nguy cơ cao hơn thường ở những trẻ em bị béo phì, tiểu đường, hen suyễn, bệnh phổi mãn tính, bệnh hồng cầu hình liềm hoặc suy giảm miễn dịch. Đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi.
Tuy nhiên, nguy cơ tử vong do COVID-19 nghiêm trọng vẫn có khả năng xảy ra ngay cả đối với trẻ em không có bệnh lý cơ bản.
Vắc xin COVID-19 cho trẻ em có giúp ích được gì không? 
Hiện tại, CDC khuyến cáo sử dụng vắc xin COVID-19 cho những người trên 12 tuổi. Lời khuyên này được đưa ra sau khi Pfizer thông báo rằng vắc xin của họ có hiệu quả 100% ở trẻ em từ 12–15 tuổi và Moderna báo cáo rằng vắc xin của họ có hiệu quả 100% ở những trẻ từ 12–17 tuổi.
Các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc xin COVID-19 cho trẻ em từ 11 tuổi trở xuống đang được tiến hành. Ví dụ, Pfizer hiện đang tiến hành thử nghiệm vắc xin của mình cho trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi.
Làm thế nào để hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2 ở trẻ em 
Tám bước mà cha mẹ, người chăm sóc, nhà trường và trẻ em có thể thực hiện để hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2 khi trẻ trở lại trường học:

  1. Bất kỳ ai đủ điều kiện nhận vắc-xin COVID-19 đều nên được chủng ngừa - bao gồm cha mẹ, các thành viên trong gia đình, giáo viên, nhân viên, v.v.
  2. Tất cả học sinh, giáo viên và nhân viên đều phải đeo khẩu trang bất kể tình trạng tiêm chủng.
  3. Thực hành giãn cách các bàn trong lớp cách nhau ít nhất 2m.
  4. Giữ vệ sinh tay tốt.
  5. Chia học sinh, giáo viên và nhân viên thành các nhóm hoặc nhóm nhỏ hơn.
  6. Không khuyến khích tụ tập đông người - ví dụ như thời gian đón và trả khách chênh lệch, tăng số giờ ăn trưa để ngăn chặn nhiều người có mặt trong căng tin cùng một lúc và để học sinh ăn tại bàn của họ.
  7. Thông gió tốt trong lớp học hoặc sử dụng không gian ngoài trời nếu có thể.
  8. Chuẩn bị sẵn các quy trình nếu ai đó có triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

Cha mẹ không nên gửi con cái của họ đến trường học nếu chúng có các triệu chứng truyền nhiễm, cho dù đó có phải là do COVID-19 hay không.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-can-we-prevent-the-spread-of-sars-cov-2-in-children#Curbing-the-spread-of-SARS-CoV-2-among-children
 

(0) Bình luận “Làm thế nào ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 ở trẻ em?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *