Huyền Thoại Y Học: Những Lầm Tưởng Về Dị Ứng
Huyền thoại y học: Những lầm tưởng về dị ứng
Dị ứng là một phản ứng miễn dịch bất thường được kích hoạt bởi một chất cụ thể. Các triệu chứng thường bao gồm ngứa mắt, thở khò khè và hắt hơi. Phản ứng dị ứng gây khó chịu hoặc có thể đe dọa tính mạng người khác.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng khoảng 20% người trên thế giới có tình trạng dị ứng. Một trong những bệnh dị ứng phổ biến nhất - sốt cỏ khô (một tình trạng viêm mũi dị ứng)
Tiến sĩ Omid Mehdizadeh, bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ thanh quản tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, CA giải thích: “Các nhà khoa học cho rằng tỷ lệ dị ứng môi trường ngày càng phổ biến là do thời tiết thay đổi và sự gia tăng phấn hoa trong môi trường"
Dưới đây là 11 lầm tưởng về bệnh dị ứng hay gặp
1. Dị ứng chỉ phát triển ở trẻ em
Đây là một lầm tưởng.
Ví dụ, xem xét tỷ lệ dị ứng thực phẩm ở 40.443 người lớn ở Hoa Kỳ Tại thời điểm khảo sát, 10,8% người tham gia bị dị ứng thực phẩm.
Các tác giả phát hiện ra rằng khoảng một nửa số người bị dị ứng thực phẩm, ít nhất một trong số những trường hợp dị ứng thực phẩm này phát triển trong thời kỳ trưởng thành.
2. Không có phương pháp điều trị dị ứng
Nói chung, cách tốt nhất để giảm thiểu các phản ứng dị ứng là tránh các tác nhân gây ra, cho dù là một loại thực phẩm cụ thể hay một loại động vật. Không có phương pháp chữa trị cho bệnh dị ứng.
Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng một cách hiệu quả. Ví dụ, thuốc thông mũi có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng ở mũi, trong khi thuốc kháng histamine và thuốc xịt mũi steroid cũng có thể có hiệu quả.
Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch dị ứng có thể giúp giảm dị ứng. Liệu pháp miễn dịch là dùng việc tăng dần liều lượng của chất, hoặc chất gây dị ứng, mà người đó bị dị ứng. Sự gia tăng ngày càng tăng của chất gây dị ứng khiến hệ thống miễn dịch trở nên ít nhạy cảm hơn với chất này, có thể bằng cách tạo ra một kháng thể 'ngăn chặn', làm giảm các triệu chứng dị ứng khi chất này gặp phải trong tương lai.
3. Dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm giống nhau
Điều này không đúng: dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm là khác nhau. Dị ứng thực phẩm là bởi hệ thống miễn dịch của họ, thường liên quan đến hoạt động của Immunoglobulin E (IgE).
Trong một đáp ứng miễn dịch qua trung gian IgE, IgE liên kết với các thụ thể trên các tế bào cụ thể, bao gồm các tế bào mast và các tế bào ưa bazơ. Các tế bào này sau đó tạo ra histamine và các hợp chất khác, khiến các triệu chứng xuất hiện rất nhanh.
Mặt khác, không dung nạp không liên quan đến hệ thống miễn dịch và các triệu chứng sẽ mất nhiều thời gian hơn để xuất hiện. Và không dung nạp không đe dọa đến tính mạng, còn dị ứng thực phẩm có thể sẽ gây nên tử vong dù hiếm gặp.
4. Dị ứng sẽ kéo dài suốt đời
Rất may, điều này có thể không đúng. Mặc dù một số bệnh dị ứng vẫn tồn tại suốt đời, nhưng một số bệnh dị ứng đơn giản biến mất theo tuổi tác.
Dị ứng có giảm bớt theo thời gian hay không có thể phụ thuộc vào chất gây dị ứng. Các tác giả của một bài đánh giá về dị ứng thực phẩm giải thích:
“Hầu hết trẻ em bị dị ứng với sữa, trứng, đậu nành và lúa mì, dị ứng với đậu phộng, hạt cây, cá và động vật có vỏ thường kéo dài suốt đời”.
5. Dị ứng đậu phộng là nghiêm trọng nhất
Mặc dù dị ứng đậu phộng là hay gặp nhất và chắc chắn có thể nguy hiểm, nhưng không có cách nào để xếp hạng mức độ nghiêm trọng của dị ứng. Một số cá nhân có thể chỉ có phản ứng nhẹ với đậu phộng nhưng đối với những người khác, nó có thể gây ra sốc phản vệ.
Mặc dù một số loại thực phẩm, chẳng hạn như hạt khô, động vật có vỏ và trứng, là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp dị ứng, nhưng hầu như bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể gây ra phản ứng. Mức độ nghiêm trọng của phản ứng phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của mỗi cá nhân.
6. Cảm lạnh và dị ứng giống nhau
Cảm lạnh và dị ứng có thể có chung một số triệu chứng, như nghẹt mũi và chảy nước mắt, nhưng chúng khác nhau. Các triệu chứng của cảm lạnh là do phản ứng miễn dịch với virus, trong khi dị ứng là phản ứng miễn dịch với chất gây dị ứng.
Một sự khác biệt quan trọng khác là cảm lạnh có xu hướng kéo dài khoảng 1-2 tuần, trong khi dị ứng, trong một số trường hợp, có thể kéo dài suốt đời.
7. Chó và mèo lông ngắn không gây dị ứng
Sai lầm. Đối với một số người, một số giống chó nhất định có thể ít gây dị ứng hơn. Dị ứng không phải do lông của động vật gây ra - chúng được tạo ra bởi các tế bào da chết (lông tơ), nước bọt và nước tiểu.
Ngoài ra, như Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (AAAAI) giải thích, “ lông thú cưng có thể dính phấn hoa, bào tử nấm mốc và các chất gây dị ứng ngoài trời khác”.
8. Có những giống chó mèo không gây dị ứng
Nhiều người tin rằng một số giống chó mèo nhất định "không gây dị ứng". Tuy nhiên, đây là một huyền thoại. Như AAAAI giải thích:
“Trái ngược với quan điểm phổ biến, không có 'giống chó hoặc mèo nào thực sự không gây dị ứng'. Nguyên nhân gây dị ứng ở chó mèo không bị ảnh hưởng bởi độ dài của lông, cũng như số lượng lông rụng ”.
9. Tiếp xúc liên tục với động vật làm giảm dị ứng
Có một giả thuyết phổ biến rằng nếu ai đó bị dị ứng với động vật thì nên dành nhiều thời gian hơn ở gần loại động vật đó, tình trạng dị ứng sẽ từ từ được cải thiện. Nhưng điều này không đúng hoàn toàn. Trên thực tế, một số chủ sở hữu vật nuôi có thể dần dần bị dị ứng với vật nuôi của họ theo thời gian.
Tiến sĩ Mehdizadeh giải thích với MNT :
“Khi hệ thống miễn dịch bắt đầu nhạy cảm với chất gây dị ứng, chẳng hạn như một con vật cưng, cơ thể vẫn bị dị ứng nếu họ tiếp xúc với một lượng lớn lông thú cưng. Ý tưởng về liệu pháp miễn dịch hoặc 'tiêm phòng dị ứng' và giải mẫn cảm chỉ hoạt động dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa dị ứng và khi tiếp xúc với chất gây dị ứng với lượng nhỏ và tăng dần. "
Tuy nhiên, một quan điểm khác về vấn đề dị ứng đó là việc cho vật nuôi vào nhà sớm có thể làm giảm khả năng phát triển dị ứng ngay từ đầu. Nói cách khác, nếu vật nuôi được mang vào nhà khi trẻ còn nhỏ, trẻ có thể ít phát triển dị ứng với những động vật đó khi lớn lên.
10. Dị ứng không nghiêm trọng
Rất may, đối với nhiều người, dị ứng gây khó chịu và bất tiện nhưng không nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với một số người, phản ứng dị ứng có thể lên đến đỉnh điểm là sốc phản vệ.
Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng và trong một số trường hợp, đe dọa tính mạng. Trong quá trình này, một lượng lớn histamine được giải phóng vào cơ thể, gây ra phản ứng viêm.
Các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, thở khò khè, đau dạ dày và chuột rút, tiêu chảy, lo lắng, sưng bàn chân, bàn tay, môi, mắt và đôi khi cả bộ phận sinh dục và mất ý thức.
Ngay cả những dị ứng có thể được coi là tương đối nhẹ, chẳng hạn như dị ứng theo mùa, cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Sốt cỏ khô có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và do đó, buồn ngủ vào ban ngày. Đổi lại, điều này có thể khiến bạn khó tập trung hơn trong công việc.
11. Hoa gây sốt cỏ khô
Có lẽ đáng ngạc nhiên, đây là một lầm tưởng. Sốt cỏ khô hay còn gọi là viêm mũi dị ứng do phấn hoa trong không khí gây ra. Hoa có xu hướng tạo ra các hạt phấn lớn và dính, không bay qua không khí - hoa sẽ thu hút côn trùng và dính phấn hoa vào cơ thể của chúng.
Nguyên nhân chính của bệnh sốt cỏ khô là do phấn hoa nhẹ hơn từ cỏ và cây.
Theo: Medical News Magazine