Chiết Xuất Ginkgo Biloba Chứa Các Chất Ức Chế Tự Nhiên Chống Lại SARS-CoV-2

Bệnh coronavirus (COVID-19), do coronavirus 2 (SARS-CoV-2) gây hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, tiếp tục lây lan trên toàn cầu, gây ra số ca mắc bệnh tăng vọt ở một số quốc gia. Việc tìm ra các tác nhân hiệu quả chống lại virus coronavirus 2 (SARS-CoV-2) là rất quan trọng để chống lại cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay. Các bằng chứng trong quá khứ đã chỉ ra rằng Gingko Biloba, còn được gọi là maidenhair, có thể ức chế các protein của virus, ức chế sự sao chép.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Shihezi ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​lá Gingko Biloba chứa protease giống SARS-CoV-2 3-Chymotrypsin mạnh nhất (3CLpro). Proteinase chính được mã hóa bằng virus này cần thiết cho sự nhân lên của virus trong coronavirus .
Nền tảng nghiên cứu
Đại dịch coronavirus đang lan rộng như cháy rừng trên nhiều quốc gia và đã lây nhiễm cho hơn 147 triệu người. Trong số này, 3,11 triệu người đã chết và virus đã lây lan đến 192 quốc gia và khu vực.
Việc thiếu các loại thuốc hiệu quả và khả năng lây nhiễm cao của vi rút đã góp phần vào sự lây lan chưa từng có của SARS-CoV-2, áp đảo các hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Hiện nay, các nhà khoa học trên toàn thế giới đang cố gắng tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả để chống lại COVID-19 bằng cách nhắm vào các mục tiêu điều trị khác nhau. Trong số tất cả các mục tiêu đã xác định, protease giống 3 chymotrypsin (3CLpro) được bảo tồn được mệnh danh là mục tiêu quan trọng vì nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nhân lên của coronavirus.
Bất kỳ sự gián đoạn hoặc ức chế mạnh nào đối với 3CLpro sẽ ngăn chặn sự nhân lên của virus. Tìm ra tác nhân để ức chế protease này có thể giúp chống lại đại dịch hiện nay.
Tìm kiếm các thành phần hoạt động chính
Ai cũng biết rằng các chất phytochemical từ cây thuốc là những ứng cử viên tiềm năng. Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Fitoterapia, mục đích để khám phá tự nhiên SARS-CoV-2 inhibitors 3CLpro từ thuốc thảo dược. Nó cũng nghiên cứu cơ chế ức chế của các chất ức chế SARS-CoV-2 3CLpro hiệu quả mới được tìm thấy.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc sàng lọc quy mô lớn để xác định các chất hóa sinh có thể có hoạt tính kháng virus, thu thập 80 sản phẩm thảo dược. Họ cũng sử dụng phương pháp tiếp cận sinh hóa để xác định xem những sản phẩm thảo dược này có thể ức chế SARS-CoV-2 3CLpro hay không.
Sau khi sàng lọc, họ xác định chiết xuất từ ​​lá Gingko Biloba (GBLE) là hoạt động mạnh nhất chống lại SARS-CoV-2 3CLpro. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu muốn xác định các thành phần quan trọng của GBLE chịu trách nhiệm ức chế SARS-CoV-2.


Tổng cộng có 20 thành phần tự nhiên được phân lập từ lá Gingko Biloba. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các thành phần này để xác định những thành phần nào là chất ức chế tiềm năng, có thể được sử dụng để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19.
Trong tất cả các thành phần tự nhiên, bioflavonoid và axit ginkgolic (GAs) được quan sát là có cơ chế ức chế mạnh nhất đối với các phân tử 3CLpro. Việc tìm kiếm các thành phần hoạt tính này có thể giúp mở đường cho việc phát triển các chất chống COVID-19 mới.
Bioflavonoid, còn được gọi là flavonoid, là sắc tố tự nhiên giúp rau và trái cây có màu sắc. Nghiên cứu hiện tại cho thấy bioflavonoid được phân lập từ GBLE thể hiện khả năng ức chế mạnh đối với SARS-CoV-2 3CLpro hiệu lực. Kết quả nghiên cứu cho thấy bioflavonoid có thể hoạt động như các hợp chất dẫn đầy hứa hẹn để phát triển các tác nhân chống SARS-CoV-2. Hợp chất này cũng có thể trở thành một thành phần chính trong các loại thuốc chống coronavirus để ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai.

“Nói chung, phát hiện của chúng tôi cho thấy các thành phần chính trong GBLE chịu trách nhiệm ức chế SARS-CoV-2 3CLpro, cung cấp một số hợp chất dẫn đầy hứa hẹn để phát triển các chất ức chế 3CLpro mới để điều trị COVID-19 hoặc các coronavirus khác,” các nhà nghiên cứu kết luận trong nghiên cứu.

Tiềm năng của Gingko biloba 
COVID-19 là một căn bệnh phức tạp, ảnh hưởng đến vô số cơ quan. Thông thường, ngoài bệnh lý về đường hô hấp, tình trạng này còn gây ra viêm tăng đông máu.
Trong khi đó, Gingko Biloba là một loại thuốc thảo dược phổ biến do có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là một loại thuốc giúp tăng tuần hoàn máu não, chống đông máu, chống viêm, chống béo phì, chống oxy hóa và có thể làm giảm huyết áp.

Các nhà khoa học tin rằng Gingko Biloba có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt là những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, bằng cách giảm nhẹ các triệu chứng chính.
Đây là một bước tiến quan trọng trong việc tìm ra phương pháp điều trị COVID-19, căn bệnh này đang tiếp tục lan rộng. Hoa Kỳ và Ấn Độ báo cáo số trường hợp cao nhất, lần lượt đạt 32 triệu và 17 triệu trường hợp.

Ấn Độ đã thông báo về sự sụp đổ của cơ sở y tế do các bệnh viện và cơ sở điều trị không thể tiếp nhận tất cả bệnh nhân COVID-19. Trong bốn ngày qua, cả nước đã báo cáo hơn 350.000 trường hợp nhiễm mới.
Với sự gia tăng đột ngột của các ca bệnh mới, có thể liên quan đến các biến thể lưu hành mới, các quan chức y tế kêu gọi công chúng tránh xa xã hội, đeo khẩu trang mọi lúc, đặc biệt là khi ở trong nhà với hệ thống thông gió kém, rửa tay thường xuyên và tránh đến những nơi đông người và sự kiện.

Nguồn: https://www.news-medical.net/news/20210427/Research-suggests-that-Ginkgo-biloba-extract-contains-naturally-occurring-inhibitors-against-SARS-CoV-2.aspx
Thanh Hoài dịch

Bình luận

Nội dung *

Name *

Email *