Chế Độ Ăn Thực Vật Giàu Đậu Nành Làm Giảm Các Triệu Chứng Mãn Kinh Đến 84%

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 11-09-2021 by yduocnhansinh

Một nghiên cứu mới do Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ công bố trên tạp chí Menopause cho thấy chế độ ăn thực vật giàu đậu nành làm giảm 84% các cơn bốc hỏa từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng, từ gần năm cơn mỗi ngày xuống còn ít hơn một lần mỗi ngày. Trong suốt 12 tuần nghiên cứu, gần 60% phụ nữ hoàn toàn không bị bốc hỏa từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng. Nhìn chung, các cơn bốc hỏa (kể cả nhẹ) giảm 79%.
Nghiên cứu, được gọi là thử nghiệm WAVS - Nghiên cứu về giảm thiểu các triệu chứng vận mạch của phụ nữ - cho thấy thay đổi chế độ ăn uống có thể điều trị chứng bốc hỏa mạnh hơn nhiều so với các nhà khoa học đã nghĩ. Các triệu chứng vận mạch đề cập đến đổ mồ hôi ban đêm, bốc hỏa và đỏ bừng.

Nghiên cứu không sử dụng thuốc hoặc chiết xuất hormone. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm sự kết hợp giữa chế độ ăn ít chất béo từ thực vật cộng với 1/2 chén đậu nành thông thường được thêm vào món salad hoặc súp mỗi ngày.
Có tới 80% phụ nữ sau mãn kinh bị bốc hỏa. Nhiệt bốc lên từ ngực, gây đỏ bừng, đổ mồ hôi và ớn lạnh. Vào ban đêm, những cơn bốc hỏa làm ảnh hưởng tới giấc ngủ. Thuốc dựa trên estrogen đã từng được sử dụng thường xuyên để điều trị các cơn bốc hỏa nhưng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư vú và các vấn đề nghiêm trọng khác. Isoflavone chiết xuất từ đậu nành chỉ hoạt động ở mức độ khiêm tốn, khiến phụ nữ và bác sĩ của họ không có nhiều lựa chọn hiệu quả.
Nghiên cứu chi tiết
Phụ nữ sau mãn kinh báo cáo hai hoặc nhiều cơn bốc hỏa mỗi ngày được phân ngẫu nhiên vào một nhóm nghiên cứu - bao gồm một chế độ ăn thuần chay, ít chất béo, bao gồm nửa cốc đậu nành nấu chín mỗi ngày - hoặc vào nhóm đối chứng không thay đổi chế độ ăn trong 12 tuần. Tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa được ghi lại bằng ứng dụng di động và các triệu chứng vận mạch, tâm lý xã hội, thể chất và tình dục được đánh giá bằng Bảng câu hỏi chất lượng cuộc sống cụ thể của thời kỳ mãn kinh (MENQOL).
Mỗi người tham gia được cung cấp một cân tự hiệu chuẩn kỹ thuật số để theo dõi trọng lượng cơ thể từng ngày, một ứng dụng di động để theo dõi các cơn bốc hỏa trong thời gian thực. Mỗi tuần, nhóm họp với nhóm nghiên cứu thông qua Zoom.
"Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đậu nành có thể mang lại nhiều lợi ích, vì vậy chúng tôi quyết định thử nghiệm việc thay đổi chế độ ăn uống. Chúng tôi tin rằng sự kết hợp mới là điều quan trọng. Vào cuối cuộc nghiên cứu, phần lớn phụ nữ theo chế độ ăn thực vật giàu đậu nành báo cáo rằng họ không còn bị bốc hỏa từ mức độ trung bình đến cực độ nữa và họ đã cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống". - Hana Kahleova, MD, PhD, tác giả nghiên cứu, giám đốc nghiên cứu lâm sàng của Ủy ban Bác sĩ
Những phát hiện chính
Tổng số cơn bốc hỏa giảm 79% và cơn bốc hỏa từ vừa đến nặng giảm 84% trong nhóm có sự can thiệp. Kết luận của nghiên cứu, 59% người tham gia nhóm can thiệp cho biết không bị bốc hỏa ở mức độ vừa và nặng. Không có thay đổi trong biến này trong nhóm kiểm soát.
Trong các thử nghiệm ngẫu nhiên trước đây, các sản phẩm từ đậu nành đã được chứng minh là làm giảm tần suất các cơn bốc hỏa một cách khiêm tốn. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hiệu ứng này có thể là do các sản phẩm đậu nành có chứa isoflavone, có thể được chuyển hóa bởi vi khuẩn đường ruột thành equol - một hợp chất không steroid đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay sẽ tạo ra lượng equol cao hơn. Nghiên cứu mới cho thấy phản ứng mạnh mẽ hơn, sử dụng kết hợp chế độ ăn uống dựa trên thực vật với đậu nành.

Nhiều người tham gia nghiên cứu cũng báo cáo những cải thiện về các triệu chứng tình dục, tâm trạng và năng lượng tổng thể.
Nghiên cứu dựa trên cách tiếp cận mới đối với các triệu chứng mãn kinh được Tiến sĩ Barnard mô tả trong cuốn sách Cơ thể cân bằng của ông. Sau khi cuốn sách được phát hành vào năm 2020, một độc giả đã liên hệ với Tiến sĩ Barnard để cho ông biết rằng phương pháp của ông đã loại bỏ cơn bốc hỏa của cô trong vòng năm ngày. Thay vì sử dụng chiết xuất isoflavone hoặc thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành hoặc đậu phụ, cô ấy đã sử dụng đậu nành nguyên hạt.

Nguồn: https://www.news-medical.net/news/20210715/Plant-based-diet-rich-in-soy-reduces-troubling-menopause-symptoms-by-8425.aspx

(0) Bình luận “Chế độ ăn thực vật giàu đậu nành làm giảm các triệu chứng mãn kinh đến 84%”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *