Các Tác Dụng Phụ Của Vắc-xin Pfizer COVID-19

Các tác dụng phụ của vắc-xin Pfizer COVID-19

>>Xem thêm: Chiết xuất Ginkgo biloba chứa các chất ức chế tự nhiên chống lại SARS-CoV-2

Tiêm chủng vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 đôi khi có thể không gây tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình
Vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19, được đặt tên là BNT162b2, là một loại vắc xin mRNA hai liều được phát triển bởi hai công ty trong ngành dược phẩm: Pfizer ở Hoa Kỳ và BioNTech ở Đức.


Vào tháng 12 năm 2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho phép vắc-xin được sử dụng khẩn cấp cho các cá nhân từ 16 tuổi trở lên, đây là vắc xin COVID-19 đầu tiên nhận được sự cho phép sử dụng khẩn cấp bởi một trong hai tổ chức. Vắc xin hiện đã được phê duyệt ở 82 quốc gia.
Vắc xin mRNA này hoạt động bằng cách cung cấp cho cơ thể một bộ hướng dẫn để tạo ra protein đột biến được tìm thấy trên bề mặt của vi rút SARS-CoV-2. Sự hiện diện của kháng nguyên protein trong cơ thể kích hoạt hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể, chuẩn bị cho cơ thể chống lại sự lây nhiễm virus trong tương lai.
Tuy nhiên, vắc-xin không chứa virus và không thể gây nhiễm trùng. Ngoài ra, mRNA trong vắc-xin không có khả năng thay đổi DNA bên trong tế bào, vì nó là một phân tửkhông xâm nhập vào nhân nơi DNA được lưu trữ.
Mặc dù vắc xin mRNA đã được nghiên cứu trong nhiều năm, nhưng chúng chưa bao giờ được chấp thuận sử dụng cho con người để chống lại bệnh tật. Do đó, có nhiều người đưa ra những lo ngại về các tác dụng phụ tiềm ẩn chưa biết.
Các tác dụng phụ thường gặp
Theo thông tin về vắc xin của FDA, các tác dụng phụ điển hình của vắc-xin Pfizer-BioNTech bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau cơ hoặc khớp
 • Buồn nôn
 • Tiêu chảy
 • Sưng hạch bạch huyết

Các cá nhân cũng đã báo cáo các tác dụng phụ tại chỗ tiêm, bao gồm đau cánh tay, mẩn đỏ và sưng tấy.
Những tác dụng phụ này thường là dấu hiệu cho thấy vắc xin đang hoạt động, tạo ra phản ứng bảo vệ từ hệ thống miễn dịch.
Nhiều người đã tiêm chủng cả hai liều vắc-xin đã cho biết rằng các triệu chứng có thể nặng hơn sau liều thứ hai. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, chúng đều nhẹ đến trung bình và kéo dài không quá vài ngày.

>>Xem thêm: Tác dụng phụ của Vắc xin Moderna COVID-19
Phản ứng dị ứng và phản vệ
Mặc dù hiếm gặp, các cá nhân có thể gặp phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nặng với các thành phần trong vắc xin. Các triệu chứng của phản ứng nghiêm trọng, hoặc phản vệ như:

 • Khó thở
 • Sưng mặt và cổ họng
 • Tim đập loạn nhịp
 • Phát ban
 • Chóng mặt

Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nói rằng sốc phản vệ là cực kỳ hiếm. Nó đã được báo cáo bởi khoảng 0,001% những người đã được tiêm chủng ở Hoa Kỳ
Một thành phần được tìm thấy trong vắc-xin mRNA được quan tâm đặc biệt liên quan đến các phản ứng dị ứng là một chất hóa học gọi là polyethylene glycol (PEG).
PEG thường được tìm thấy trong thuốc nhuận tràng dùng để điều trị táo bón. Trong vắc-xin, PEG có chức năng bao phủ phân tử mRNA và hỗ trợ sự xâm nhập của nó vào tế bào. PEG thường không phải là một thành phần của các loại vắc xin trước đây, vì vậy có rất ít thông tin về các tác dụng dị ứng của nó.
Những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng hoặc ngay lập tức với PEG hoặc các thành phần khác trong vắc xin mRNA được khuyến cáo không nên tiêm loại vắc xin COVID-19 này.
Đối với những người đang mang thai hoặc đang mong muốn mang thai
Mối quan tâm liên quan đến tác dụng của vắc xin đối với khả năng sinh sản xuất hiện khi một nguồn tin trên internet nói rằng thông tin di truyền của protein đột biến tương tự như của syncytin-1, một loại protein được tìm thấy trong nhau thai của động vật có vú.
Nguồn tin - kể từ khi bị xóa khỏi web - tuyên bố rằng các kháng thể do cơ thể tạo ra để đáp ứng với vắc-xin, nhắm vào protein đột biến của virus SARS-CoV-2, cũng có thể nhắm vào syncytin-1 và gây vô sinh. 

Các nhà khoa học đã chứng minh tuyên bố này là không chính xác. Thứ nhất, các nhà miễn dịch học cho thấy không có sự tương đồng đáng kể giữa thông tin di truyền của hai loại protein này, trong khi huyết tương của bệnh nhân COVID-19 không phản ứng với syncytin-1.
Thứ hai, nếu tuyên bố này là đúng, điều đó có nghĩa là nhiễm SARS-CoV-2 tự nhiên có khả năng gây ra tỷ lệ sẩy thai cao hơn. Điều này chưa được thấy trong các nghiên cứu kiểm tra tác động của COVID-19 - những phụ nữ tham gia mắc bệnh không có nguy cơ sảy thai sớm cao hơn.
Ngoài ra, các thử nghiệm lâm sàng của vắc-xin bao gồm 11 phụ nữ tham gia trong nhóm được tiêm chủng đã mang thai trong quá trình thử nghiệm, so với số lượng tương tự 12 phụ nữ tham gia trong nhóm đối chứng.
Trong khi chưa có bằng chứng lâu dài về tuyên bố này, các nghiên cứu trên động vật cũng không phản ánh bất kỳ bằng chứng nào về việc giảm khả năng sinh sản do vắc-xin.
Pfizer và BioNTech cũng đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người mang thai để quan sát tác dụng của vắc xin ở những người đang mang thai cũng như trẻ sơ sinh sau khi chào đời.

>>Xem thêm: Vắc xin Pfizer COVID-19 tạo ra kháng thể đồng thời trong máu và sữa mẹ
Tôi có nên chủng ngừa không?
Các cơ quan quản lý đang theo dõi chặt chẽ tính an toàn của vắc xin COVID-19. Cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ dấu hiệu rủi ro nào phải tạm dừng phân phối đối với vắc xin Pfizer-BioNTech.
Ngoài ra, lưu ý rằng mặc dù một số người có thể gặp các tác dụng phụ nhẹ hoặc trung bình sau khi tiêm chủng, nhưng những tác dụng này thường biến mất sau vài ngày.
CDC đề nghị rằng bất kỳ ai không bị dị ứng với các thành phần vắc xin, hoặc chống chỉ định có liên quan, hãy tiêm vắc xin để ngăn ngừa bệnh nặng hoặc tử vong và giảm nguy cơ nhiễm COVID-19.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/pfizer-vaccine-for-covid-19-what-are-the-side-effects#Should-I-receive-the-vaccine?
THanh Hoài dịch

 

Bình luận

Nội dung *

Name *

Email *