Béo Phì Có Thể Làm Giảm Lượng Chất Xám Của Não

Một nghiên cứu mới từ Đại học Nam Úc cho thấy một số loại béo phì dẫn đến giảm chất xám của não và nghiên cứu mối liên quan của nó với nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Nam Úc cho thấy một số loại béo phì dẫn đến giảm chất xám của não và nghiên cứu mối liên quan của nó với nguy cơ sa sút trí tuệ và đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người có nguy cơ giảm chất xám của não cao nhất.
Một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Úc khám phá mối liên hệ giữa chất béo trong cơ thể và nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ hoặc đột quỵ.

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa một số loại chất béo trong cơ thể và việc giảm chất xám, một phần của não chứa hầu hết các tế bào thần kinh của nó và rất quan trọng đối với chức năng nhận thức.

Tác giả chính Phó giáo sư – Tiến sĩ Anwar Mulugeta, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Chính xác Úc tại Đại học Nam Úc, giải thích rằng:
“Chúng tôi phát hiện ra rằng những người có mức độ béo phì cao hơn, đặc biệt là những người có phân nhóm mỡ trung tính và bất lợi về mặt trao đổi chất, có lượng chất xám trong não thấp hơn nhiều, cho thấy những người này có thể đã bị tổn thương chức năng não, điều này cần được nghiên cứu thêm.”

Chất xám và chức năng nhận thức
Tiến sĩ Christina E. Wierenga cho biết rằng “Suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và sa sút trí tuệ thường liên quan đến giảm chất xám, được gọi là teo não”.
Ví dụ, bệnh mất trí nhớ do bệnh Alzheimer có liên quan đặc biệt với chứng teo hồi hải mã, hoặc giảm chất xám trong hải mã, kéo dài sang các vùng khác khi bệnh tiến triển. Vì vậy, về mặt nào đó, số lượng chất xám có thể biểu thị sức khỏe nhận thức. 
Nghiên cứu tìm thấy một liên kết
Các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 336.000 hồ sơ sức khỏe tự báo cáo tại Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, ghi lại kinh nghiệm của gần 28.000 cá nhân. Sau đó, họ liên kết các hồ sơ này với hồ sơ bệnh viện và hồ sơ tử vong để theo dõi mối liên hệ với các trường hợp sa sút trí tuệ và đột quỵ.
Nghiên cứu cho thấy cứ tăng thêm 3 kg trọng lượng cơ thể ở một người có chiều cao trung bình thì lượng chất xám giảm đi 0,3%.
Giáo sư Hyppönen nói: “Trên thực tế, những phát hiện của chúng tôi hỗ trợ rất nhiều cho nhu cầu xem xét loại béo phì khi đánh giá loại tác động có thể có đối với sức khỏe.”
Tiến sĩ Mulugeta lưu ý:
“Tuy nhiên, chúng tôi không tìm thấy bằng chứng thuyết phục để liên kết một dạng phụ béo phì cụ thể với chứng sa sút trí tuệ hoặc đột quỵ. Thay vào đó, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vai trò có thể có của chứng viêm và các bất thường về trao đổi chất cũng như cách chúng có thể góp phần gây béo phì và giảm khối lượng chất xám ”.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/some-types-of-body-fat-decrease-the-amount-of-gray-brain-matter#An-epidemic-of-obesity