10 Loại Thực Phẩm Tốt Nhất Để Hồi Phục Cơ Thể

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 04-09-2021 by yduocnhansinh

Nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau quả, chất béo lành mạnh và các nguồn protein, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, cải thiện chức năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình chữa bệnh và cung cấp năng lượng cần thiết để hồi phục cơ thể sau phẫu thuật hoặc chữa bệnh.

1. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, cải bẹ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện quá trình chữa lành vết thương, khiến chúng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để thúc đẩy quá trình phục hồi.
Rau xanh có nhiều vitamin C, mangan, magiê, folate và provitamin A, tất cả đều cần thiết cho chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa polyphenol có đặc tính chống viêm và hỗ trợ miễn dịch mạnh mẽ.
Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy một số polyphenol nhất định, bao gồm chất chống oxy hóa quercetin, tập trung trong các loại rau lá xanh, có thể giúp ngăn chặn việc sản xuất các protein gây viêm như TNF-alpha.
Hơn nữa, vitamin C rất cần thiết cho việc chữa lành vết thương, làm cho rau xanh trở thành một lựa chọn tốt khi phục hồi sau phẫu thuật.
2. Trứng
Sau khi phẫu thuật, cơ thể bạn cần nhiều protein hơn đáng kể so với mức đề xuất hàng ngày (RDA) hiện tại là 0,36 gam mỗi pound (0,8 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể.
Hiệp hội Phục hồi Nâng cao Hoa Kỳ khuyến nghị 0,7–0,9 gam protein cho mỗi pound (1,5–2 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể sau khi phẫu thuật. Điều đó tương đương với 105–135 gram cho một người nặng 150 pound (68 kg).
Trứng không chỉ cung cấp protein có khả năng hấp thụ cao: 6 gam/ quả trứng lớn (50 gam), mà còn là các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và chữa lành vết thương.
Trứng chứa vitamin A và B12, cũng như kẽm, sắt và selen, tất cả đều đóng vai trò miễn dịch quan trọng.
3. Cá hồi 
Cá hồi chứa nhiều protein, vitamin B, selen, sắt, kẽm và chất béo omega-3.
Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy chất béo omega-3 có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm viêm khi dùng ở dạng bổ sung.
Thêm vào đó, chỉ 3 ounce (85 gram) cá hồi tự nhiên cung cấp hơn 70% nhu cầu selen hàng ngày của bạn, một khoáng chất điều chỉnh phản ứng viêm và miễn dịch.
4. Quả mọng
Quả mọng chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể giúp hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể bạn.

Ví dụ, các loại quả mọng cung cấp lượng vitamin C dồi dào, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương bằng cách kích thích sản xuất collagen - loại protein dồi dào nhất trong cơ thể.
5. Quả hạch và hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hồ đào, quả óc chó, hạt hướng dương và hạt cây gai dầu là lựa chọn tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn trong quá trình phục hồi. Những thực phẩm này cung cấp protein từ thực vật, chất béo lành mạnh và vitamin và khoáng chất hỗ trợ chữa bệnh.
Ví dụ, các loại hạt là nguồn cung cấp kẽm, vitamin E, mangan và magiê. Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn, bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào. Nó cũng rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch.
Một số nghiên cứu lưu ý rằng mức vitamin E khỏe mạnh có thể cải thiện chức năng của các tế bào miễn dịch bảo vệ, chẳng hạn như tế bào tiêu diệt tự nhiên (tế bào NK), giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh 
6. Gia cầm 
Các axit amin cụ thể, là thành phần cấu tạo của protein, đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.
Trong thịt gà có glutamine và arginine, hai axit amin có thể hỗ trợ phục hồi và chữa bệnh.
Glutamine cung cấp khả năng bảo vệ tế bào trong thời gian căng thẳng, chẳng hạn như bệnh tật và thương tích, trong khi arginine hỗ trợ sản xuất collagen và chữa lành vết thương.
Hơn nữa, arginine nhanh chóng bị cạn kiệt trong thời gian căng thẳng, chấn thương và bệnh tật, làm cho việc hấp thụ đầy đủ axit amin này trở nên quan trọng hơn.
7. Thịt nội tạng 
Thịt nội tạng là một số loại thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Chúng có nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch, bao gồm vitamin A, sắt, kẽm, vitamin B và đồng, cần thiết cho việc sản xuất mô liên kết và collagen.
Vitamin A, cần thiết cho phản ứng tế bào miễn dịch thích hợp, giúp ức chế các tế bào viêm và rất quan trọng đối với sức khỏe của da và chữa lành vết thương.
Ngoài ra, thịt nội tạng là một nguồn protein tuyệt vời, cần thiết cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật và chữa bệnh.
8. Động vật có vỏ 
Động vật có vỏ  chứa nhiều chất dinh dưỡng - đặc biệt là kẽm - có thể thúc đẩy quá trình hồi phục.
Kẽm rất quan trọng cho chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Khoáng chất này cũng có thể giúp tăng tốc độ phục hồi và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Chỉ cần 6 con hàu vừa (59 gram) cung cấp lượng kẽm hơn 300% giá trị hàng ngày (DV) cho kẽm.
9. Khoai lang
Ăn thực phẩm giàu carb lành mạnh, chẳng hạn như khoai lang, rất quan trọng để phục hồi. Carbs không chỉ cung cấp năng lượng mà tế bào của bạn cần để chữa bệnh mà còn cung cấp các enzym như hexokinase và citrate synthase, hỗ trợ sửa chữa vết thương.
Trên thực tế, lượng carb không đủ có thể làm giảm quá trình chữa lành vết thương và làm chậm quá trình hồi phục.
Khoai lang là nguồn carb bổ dưỡng chứa nhiều hợp chất thực vật chống viêm, vitamin và khoáng chất - bao gồm vitamin C, carotenoid và mangan - có thể tối ưu hóa phản ứng miễn dịch và giúp cơ thể bạn phục hồi.
 

(0) Bình luận “10 loại thực phẩm tốt nhất để hồi phục cơ thể”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *