Vitamin D Có Thể Làm Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh COVID-19

Vitamin D đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch, liệu việc bổ sung vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm COVID-19?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể. Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe hệ thống miễn dịch, khiến nhiều người băn khoăn liệu việc bổ sung vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm coronavirus mới gây ra COVID-19 hay không.

Mặc dù hiện không có cách chữa khỏi COVID-19, nhưng các biện pháp phòng ngừa như cân bằng thể chất và vệ sinh đúng cách có thể bảo vệ khỏi lây nhiễm vi rút.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng có mức vitamin D lành mạnh có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể bảo vệ chống lại các bệnh đường hô hấp nói chung. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 có đủ lượng vitamin D sẽ giảm nguy cơ mắc các kết cục bất lợi và tử vong.

>>Xem thêm: Vitamin D không chỉ giúp hấp thu canxi mà còn có lợi cho đường ruột
Vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch như thế nào?
Vitamin D cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch của bạn - đó là tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Nó có cả đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch, và rất quan trọng để kích hoạt hệ thống phòng thủ của hệ miễn dịch.
Vitamin D được biết là có tác dụng tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào T và đại thực bào, bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tác nhân gây bệnh.
Trên thực tế, vitamin rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, đến mức hàm lượng vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng, bệnh tật và các rối loạn liên quan đến miễn dịch.
Ví dụ, mức vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, bao gồm bệnh lao, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), cũng như nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút và vi khuẩn.
Hơn nữa, thiếu hụt vitamin D có liên quan đến việc giảm chức năng phổi, có thể ảnh hưởng đến khả năng chống nhiễm trùng đường hô hấp của cơ thể.

>>Xem thêm: Nghiên cứu mới về chế độ ăn uống làm giảm Covid-19
Uống vitamin D có thể chống lại COVID-19 không? 
Hiện tại, không có phương pháp chữa trị hoặc điều trị COVID-19 và một số nghiên cứu đã điều tra tác động của việc bổ sung vitamin D hoặc sự thiếu hụt vitamin D đối với nguy cơ nhiễm coronavirus mới, SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã xác định rằng nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu ít nhất 30 nL/mL dường như giúp giảm khả năng xảy ra các vấn đề bất lợi và tử vong ở những bệnh nhân nhập viện do COVID-19.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin D có thể tăng cường phản ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.

Sự thiếu hụt vitamin D được biết đến là nguyên nhân làm tăng cường một quá trình được gọi là “cơn bão cytokine”.
Cytokine là các protein là một phần không thể thiếu của hệ thống miễn dịch. Chúng có thể có cả tác dụng chống viêm và chống viêm và đóng những vai trò quan trọng, giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Tuy nhiên, cytokine cũng có thể gây ra tổn thương mô trong một số trường hợp nhất định.
Cơn bão cytokine đề cập đến sự phóng thích không kiểm soát của các cytokine tiền viêm, diễn ra để phản ứng với nhiễm trùng hoặc các yếu tố khác. Sự giải phóng cytokine bị rối loạn và quá mức này dẫn đến tổn thương mô nghiêm trọng và làm tăng sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh .
Trên thực tế, đây là nguyên nhân chính gây ra suy đa cơ quan và hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), cũng như là một yếu tố quan trọng trong sự tiến triển và mức độ nghiêm trọng của COVID-19 .
Thiếu vitamin D có liên quan đến việc giảm chức năng miễn dịch và có thể tăng cường cơn bão cytokine.
Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng sự thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ biến chứng COVID-19 nghiêm trọng, cũng như việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm các biến chứng liên quan đến bão cytokine và tình trạng viêm không kiểm soát được ở những người bị COVID-19.
Mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này đang được tiến hành, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng chỉ bổ sung vitamin D không thể bảo vệ bạn khỏi sự phát triển COVID-19.
Tuy nhiên, thiếu vitamin D có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng và bệnh tật nói chung bằng cách gây hại cho chức năng miễn dịch.
Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì nhiều người bị thiếu vitamin D, đặc biệt là những người lớn tuổi có nguy cơ cao nhất phát triển các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến COVID-19.

Theo: Medical News Magazine