Uống Quá Nhiều Caffeine Có Thể Làm Tăng Nguy Cơ Loãng Xương

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 14-09-2021 by yduocnhansinh

Nghiên cứu mới cho thấy lượng caffeine dư thừa có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ loãng xương.
Nghiên cứu tác động của cà phê đối với cách thận điều chỉnh canxi trong cơ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng liều lượng cao caffeine (800 mg) được tiêu thụ trong khoảng thời gian sáu giờ gần như tăng gấp đôi lượng canxi bị mất trong nước tiểu.
Đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo tác động của việc tiêu thụ caffein liều cao, ngắn hạn đối với sự thanh thải canxi, natri và creatinin ở thận ở người lớn khỏe mạnh.

Tiến sĩ Hayley Schultz của UniSA cho biết với sự xuất hiện của 'văn hóa cà phê' ngày càng tăng, điều quan trọng là mọi người phải hiểu tác động của những gì họ đang đưa vào cơ thể.
Caffeine là một trong những đồ uống được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, với 80% người trưởng thành tiêu thụ ít nhất một loại đồ uống có chứa caffein mỗi ngày.
Đó là một chất kích thích phổ biến, được sử dụng bởi các chuyên gia, phụ huynh, người làm việc theo ca và thanh thiếu niên như nhau để bắt đầu ngày mới và giữ tỉnh táo - ngay cả quân đội cũng sử dụng caffeine để giúp chống lại cơn buồn ngủ.
Nhưng mặc dù cà phê có những lợi ích của nó, nhưng điều quan trọng là phải thừa nhận những mặt trái của nó - một trong số đó là ảnh hưởng tới thận.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người tiêu thụ 800 mg caffeine trong một ngày làm việc thông thường sẽ tăng 77% lượng canxi trong nước tiểu, tạo ra sự thiếu hụt tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến xương của họ. "
Tiến sĩ Hayley Schultz, UniSA

Loãng xương là một bệnh mãn tính, gây đau đớn và suy nhược, làm cho xương của bạn kém đặc và dễ bị gãy hơn. Vấn đề này phổ biến hơn ở phụ nữ.
Nghiên cứu lâm sàng mù đôi cho thấy những người tham gia nhai caffeine hoặc kẹo cao su giả dược trong năm phút, cách nhau hai giờ trong thời gian điều trị sáu giờ (tổng lượng caffeine 800 mg). Trong khi mục tiêu nghiên cứu chính là kiểm tra tác động của việc tiêu thụ caffeine đối với sự tỉnh táo và các yếu tố khác, nghiên cứu phụ này nhằm đánh giá tác động của việc tiêu thụ caffeine đối với sự thanh thải canxi ở thận.
Đồng nghiên cứu, Tiến sĩ Stephanie Reuter Lange của UniSA cho biết hiểu được tác động lâu dài của việc tiêu thụ nhiều caffeine đặc biệt quan trọng đối với các nhóm nguy cơ cao hơn.
"Lượng caffeine trung bình hàng ngày là khoảng 200 mg - tương đương hai tách cà phê. Trong khi có nhiều người uống tới tám tách cà phê (800 mg caffeine” Tiến sĩ Reuter Lange nói .
Những người có nguy cơ có thể bao gồm thanh thiếu niên uống nhiều nước tăng lực vì xương của họ vẫn đang phát triển; vận động viên chuyên nghiệp sử dụng caffeine để tăng cường hiệu suất; cũng như phụ nữ sau mãn kinh thường có mức canxi trong máu thấp do thay đổi nội tiết tố và thiếu canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Mức độ caffeine thường cao ở những người làm việc theo ca, những người cần phải tỉnh táo suốt đêm, cũng như những người trong quân đội sử dụng caffeine để chống lại tình trạng thiếu ngủ trong môi trường hoạt động.
Uống caffeine điều độ cũng có mặt lợi ích. Nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc một bệnh như loan xương.

Nguồn: https://www.news-medical.net/news/20210716/Excess-caffeine-intake-may-be-linked-to-increased-risk-of-osteoporosis.aspx

(0) Bình luận “Uống quá nhiều caffeine có thể làm tăng nguy cơ loãng xương”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *