Thuốc Chẹn Beta Cho Thấy Tác Dụng Chống Viêm Trong Xơ Gan

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 07-01-2021 by yduocnhansinh

Hàng năm có khoảng 170.000 người chết ở châu  u do hậu quả trực tiếp của bệnh gan mãn tính tiến triển hay còn gọi là xơ gan. Ở Áo, xơ gan thường là do gan nhiễm mỡ do uống quá nhiều rượu hoặc chế độ ăn uống kém. Tổn thương gan mãn tính sẽ dẫn đến sẹo (xơ hóa) mô gan, cuối cùng có thể dẫn đến tăng huyết áp trong hệ thống mạch máu của đường tiêu hóa (tức là tăng áp lực tĩnh mạch cửa).

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan cổ trướng và chảy máu tĩnh mạch. Một bài báo được công bố gần đây bởi nhóm nghiên cứu của Thomas Reiberger tại MedUni Vienna đã chỉ ra rằng mức độ nghiêm trọng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa đang ngày càng gia tăng, song song với các phản ứng viêm trong cơ thể (viêm toàn thân). Tình trạng viêm toàn thân nặng sẽ biến chứng thành các bệnh lý nghiêm trọng như suy gan cấp tính-mãn tính.

>>>Xem thêm: Ăn Xoài ​​Có Thể Làm Giảm Nếp Nhăn Trên Khuôn Mặt

Điều trị bằng thuốc chẹn beta và đo áp lực tĩnh mạch cửa tại MedUni Vienna

Trong nhiều năm, thuốc chẹn bêta đã được sử dụng như một loại thuốc điều trị tiêu chuẩn nhưng chỉ có 50% đến 60% bệnh nhân giảm được áp lực tĩnh mạch cửa có liên quan về mặt lâm sàng. Do đó cần phải đánh giá phản ứng huyết động xâm lấn bằng phương pháp đặt ống thông tĩnh mạch gan. Trong vài năm qua, liệu pháp chẹn bêta và kỹ thuật xâm lấn đo huyết động đã liên tục được tối ưu hóa tại Phòng thí nghiệm Huyết động học Gan Mật tại Khoa Tiêu hóa và Gan mật thuộc Khoa Y III của MedUni Vienna và Bệnh viện Đa khoa Vienna.

Chúng tôi sử dụng phép đo áp lực cửa để đảm bảo rằng bệnh nhân xơ gan của chúng tôi nhận được các chẩn đoán tốt nhất và liệu pháp chẹn beta đạt hiệu quả cao nhất " Giáo sư Thomas Reiberger, Khoa Lâm sàng Tiêu hóa và Gan mật, Khoa Nội III, Đại học Y khoa Vienna.

Tác dụng chống viêm của thuốc chẹn beta trong xơ gan

Nghiên cứu được công bố gần đây lần đầu tiên cho thấy thuốc chẹn beta cũng có tác động đến chứng viêm toàn thân. Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xác định các dấu hiệu sinh học của tình trạng viêm toàn thân trước và sau trong quá trình điều trị liên tục bằng thuốc chẹn beta. Người ta quan sát thấy rằng bệnh nhân xơ gan giảm được các dấu hiệu viêm (chẳng hạn như thông qua số lượng bạch cầu) khi điều trị bằng thuốc chẹn beta, ít biến chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa hơn đáng kể và nguy cơ tử vong do gan thấp hơn.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí "Gut", một trong những tạp chí quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực tiêu hóa và gan mật.

>>>Xem thêm: Sốt Khi Mang Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết?

(0) Bình luận “Thuốc chẹn beta cho thấy tác dụng chống viêm trong xơ gan”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *