Tác Dụng Phụ Của Vắc Xin Covaxin COVID-19

Tác dụng phụ của Vắc xin Covaxin COVID-19

Covaxin là vắc xin COVID-19 được phát triển bởi Bharat Biotech, một công ty công nghệ sinh học Ấn Độ và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ. Đây là loại vắc xin hai liều với tỷ lệ hiệu quả là 78%, theo dữ liệu lâm sàng giai đoạn 3 tạm thời.

>>Xem thêm: Các tác dụng phụ của vắc-xin Pfizer COVID-19

>>Xem thêm: Những điều cần biết về Vắc-xin AstraZeneca COVID-19

Cơ quan quản lý thuốc của Ấn Độ, Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương, đã cho phép sử dụng vắc-xin này trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 3 tháng 1 năm 2021. Hiện thuốc có thể được sử dụng để tiêm chủng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài Ấn Độ, vắc-xin được phép sử dụng khẩn cấp ở 8 quốc gia : Iran, Mexico, Nepal, Philippines, Paraguay, Zimbabwe, Guyana và Mauritius.
Covaxin, còn được gọi là BBV152, là một loại vắc-xin toàn virus được gọi là vắc-xin bất hoạt Vắc xin bất hoạt kết hợp một phiên bản đã sửa đổi hoặc đã chết của vi rút, trong trường hợp này là SARS-CoV-2, vi rút này không thể tái tạo và do đó không thể gây bệnh.
Virus trong vắc-xin bất hoạt kích hoạt phản ứng miễn dịch và khiến cơ thể sản xuất kháng thể, trang bị cho nó khả năng tự bảo vệ chống lại sự lây nhiễm tiềm ẩn trong tương lai.
Các tác dụng phụ thường gặp
Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình (MoHFW) của chính phủ Ấn Độ , các tác dụng phụ chính của vắc xin bao gồm:

  • Sốt
  • Đau đầu
  • Cáu gắt
  • Đau, sưng, hoặc cả hai tại chỗ tiêm

Những tác dụng phụ này thường kéo dài vài ngày và giống với những tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 hiện có khác.
Dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy rằng các tác dụng phụ khác được báo cáo bao gồm mệt mỏi, đau nhức cơ thể, buồn nôn, nôn mửa và ớn lạnh. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo.

Trong số 380 người tham gia đã nhận được liều vắc-xin đầu tiên, với nồng độ 3 hoặc 6 microgam, 17 người tham gia, hoặc 4,5%, đã trải qua các phản ứng liên quan đến tiêm và 23 người tham gia, hoặc 6,1%, đã trải qua các phản ứng toàn thân, chẳng hạn như đau nhức cơ thể và sốt. Một số phản ứng có hại tương tự đã được báo cáo sau khi dùng liều thứ hai.
Dị ứng và chống chỉ định khác
Tờ thông tin về vắc xin của Bharat Biotech lưu ý rằng phản ứng dị ứng nghiêm trọng là rất hiếm nhưng có thể xảy ra sau một liều Covaxin.
Theo tờ thông tin, phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Khó thở
  • Sưng mặt và cổ họng
  • Nhịp tim nhanh
  • Phát ban khắp cơ thể
  • Chóng mặt
  • Yếu đuối

Vắc xin có chống chỉ định với những người có tiền sử dị ứng. Bất kỳ ai bị rối loạn chảy máu, đang mang thai hoặc đang cho con bú đều không nên chủng ngừa.
Trang web của MoHFW cũng tuyên bố rằng Covaxin không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Tuy nhiên, hiện này đang có nhiều phản hồi trái chiều về tốc độ cho phép sử dụng khẩn cấp của Covaxin.
Phân tích cuối cùng về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, dự kiến vào tháng 6, sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về hiệu quả của vắc xin.

>>Xem thêm: Tiêm phòng có thể làm giảm các triệu chứng của COVID kéo dài

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/covaxin-covid-19-vaccine-what-to-know-about-side-effects#Controversy-about-approvals
 

Bình luận

Nội dung *

Name *

Email *