Sốt Khi Mang Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết?

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 16-11-2020 by yduocnhansinh

Khi mang thai, khó có thể nhận biết được cơ thể chúng ta đang sốt hay chỉ hơi nóng. Hầu hết mẹ bầu có thể cảm thấy đỏ bừng mặt hoặc cơ thể nóng hơn, và thậm chí thỉnh thoảng “bốc hỏa”, do sự thay đổi nội tiết tố.
Dưới đây là những điều mẹ bầu cần biết về sốt khi mang thai bao gồm biểu hiện, loại thuốc bạn có thể dùng và tầm quan trọng của việc kiểm tra với bác sĩ để giảm thiểu mọi nguy cơ tiềm ẩn mà cơn sốt có thể gây ra cho mẹ và em bé.

Nhiệt độ nào được coi là sốt đối với bà bầu và triệu chứng sốt khi mang thai là gì?
Khi mang thai: Nhiệt độ 37,8 hoặc 38,3 độ được coi là sốt. Nếu nhiệt độ của bạn lên tới 38,3 độ, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.
Nếu bạn không gặp phải bất kỳ triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm nào và cơn sốt của bạn lên đến 37,8 độ, hãy bắt đầu hạ nhiệt độ ngay lập tức bằng acetaminophen (Tylenol) và gọi cho bác sĩ ngay trong ngày.

Sốt nhẹ hoặc nhiệt độ dưới 37,8 độ thường không phải quá lo lắng. Nhưng bạn hãy theo dõi nhiệt kế thường xuyên để biết ngay khi có thay đổi bất thường.
Nguyên nhân gây sốt khi mang thai là gì?
Trên thực tế, bạn có  nhiều  khả năng bị nhiễm vi-rút thông thường như: cúm hoặc  cảm lạnh khi đang mang thai. Đó là bởi vì hệ thống miễn dịch của bạn bị ức chế để bảo vệ thai nhi. 
Sốt nhẹ có thể là kết quả của nhiễm vi-rút lành tính như cảm lạnh, trong khi sốt cao hơn có thể là triệu chứng của bệnh cúm. Đôi khi, sốt có thể do nhiễm trùng do vi khuẩn, như nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng thận hoặc viêm họng và có thể cần dùng kháng sinh.
Lưu ý đó là mẹ bầu nên tránh ăn thịt sống, cá và pho mát chưa tiệt trùng để tránh  tiếp xúc với vi khuẩn listeria khi mang thai, cũng có thể khiến mẹ bị sốt cao.

Sốt có thể kéo dài bao lâu khi bạn mang thai?
Sốt trong thai kỳ có thể kéo dài tùy nguyên nhân nhưng bạn nên gọi cho bác sĩ ngay nếu nhiệt độ lên đến 38,3 độ C. Và thực hiện các bước để hạ nhiệt độ khi nhiệt độ quá 37,8 độ C.
Làm gì để hạ sốt khi mang thai?
Trong khi chờ bác sĩ, hãy dùng acetaminophen (Tylenol) để hạ sốt. Tránh dùng aspirin hoặc ibuprofen (Advil hoặc Motrin) khi bạn đang mang thai trừ khi chúng được bác sĩ khuyến cáo cụ thể.

Một số mẹo khác để điều trị sốt khi mang thai:

  • Tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen.
  • Uống nhiều nước và đồ uống lạnh khác để hạ nhiệt và ngăn ngừa mất nước.
  • Mặc quần dài, thoáng.
  • Làm gì để ngăn ngừa sốt khi mang thai?
  • Tránh cảm lạnh hoặc cúm bằng cách rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người ốm và nên tiêm phòng cúm . Bị cúm không chỉ gây sốt mà còn có thể dẫn đến các biến chứng khác. Nên tiêm chủng ngừa cúm vào đầu mùa cúm, lý tưởng nhất là vào tháng 10, nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Bà bầu có thể bị sốt trong đầu thai kỳ? Khi nào bạn có thể bị sốt khi đang mang thai?
Bạn có thể bị sốt bất cứ lúc nào trong thai kỳ. Nghiên cứu cho thấy khoảng 1/3 phụ nữ mang thai sẽ bị sốt vào một thời điểm nào đó trong thai kỳ.
Mặc dù bạn có thể bị sốt bất cứ lúc nào trong suốt thai kỳ, nhưng sốt cao trong những tuần đầu tiên của thai kỳ có thể có nhiều rủi ro hơn là giai đoạn sau. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa liên quan đến sốt, đặc biệt là trong ba tháng đầu, với các dị tật bẩm sinh khác nhau mặc dù các chuyên gia cảnh báo rằng nguồn gốc, mức độ nghiêm trọng, tần suất và bất kỳ phương pháp điều trị nào khi sốt đều là những yếu tố cần xem xét khi đánh giá bất kỳ nguy cơ nào.
Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị sẵn nhiệt kế và có thể liên lạc với bác sĩ bất cứ khi nào để theo dõi nhiệt độ của bạn nếu bạn cảm thấy có dấu hiệu sốt.

Sốt có ảnh hưởng gì đến thai kỳ?
Sốt nhẹ dưới 37,8 độ C thường không có gì đáng lo ngại và thường sẽ không ảnh hưởng gì đến em bé. Nhưng sốt cao hơn có thể nghiêm trọng hơn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải gọi điện cho bác sĩ và hạ nhiệt độ bằng acetaminophen ngay khi bạn bắt đầu thấy bạn đang sốt cao hơn.

Phụ nữ mang thai và thai nhi có nhiều khả năng bị các biến chứng do sốt cao không được điều trị, và nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc một bệnh nào khác.
Đối với những biểu hiện sốt do cảm cúm, sốt do nhiễm vi rút, nhiễm trùng, sốt xuất huyết phải đến các cơ sở y tế gần nhất, bệnh viện đa khoa thăm khám và điều trị.

Theo: Medicals Magazine

Phương Thảo dịch

(0) Bình luận “Sốt khi mang thai và những điều mẹ bầu cần biết?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *