Huyền Thoại Y Học: Những Lầm Tưởng Về Chế Độ Ăn Chay Và Thuần Chay

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 25-02-2022 by yduocnhansinh

Hiện nay rất nhiều người bắt đầu chuyển sang chế độ ăn chay. Và có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Nhìn chung, ăn chay và thuần chay đang bị hiểu sai. 
1. Chế độ ăn dựa trên thực vật luôn có lợi cho sức khỏe
Trong những thập kỷ gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ gây hại sức khỏe. Ví dụ, thịt đỏ đã qua chế biến liên quan tới ung thư trực tràng.

Điều này có thể cho thấy rằng một chế độ ăn không có thịt sẽ tốt hơn cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thịt đều có màu đỏ, không phải tất cả các chế độ ăn chay hoặc thuần chay đều có lợi cho sức khỏe.
Ví dụ nếu chỉ ăn khoai tây chiên, họ sẽ thuần chay, nhưng không thể có sức khỏe và năng lượng đảm bảo.
Thịt nạc trắng và cá không gây hại cho sức khỏe giống như thịt đỏ và thịt đã qua chế biến. Và một số sản phẩm thay thế thịt có thể chứa nhiều muối. 
2. Ăn chay đảm bảo giảm cân
Thật đáng buồn là không. Như phần trên đã nói rõ, không phải tất cả các chế độ ăn chay và thuần chay đều có lợi cho sức khỏe như nhau. Việc tiêu thụ hàng nghìn calo mỗi ngày mà không liên quan đến động vật là vô cùng dễ dàng.
Chìa khóa để giảm cân là một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, và không yêu cầu tránh các sản phẩm động vật.
3. Người ăn chay và thuần chay không thể nạp đủ protein
Điều này không đúng. Trong thế giới thực phẩm, protein có rất nhiều.
Các sản phẩm từ sữa và trứng có nhiều protein. Người ăn chay trường cũng có rất nhiều lựa chọn như các loại đậu: đậu phụ, đậu lăng, đậu gà, spelling, spirulina, quinoa, yến mạch, gạo lứt và các loại hạt.
Ngay cả một số loại rau cũng chứa protein, bao gồm rau bina, măng tây, bông cải xanh, atisô, khoai tây, đậu Hà Lan, cải bruxen và khoai lang.
4. Bạn không thể tạo cơ bắp nếu không có thịt
Điều này cũng không đúng. Chất dinh dưỡng quan trọng nhất để xây dựng cơ bắp là protein, có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều ngoài thế giới động vật.
5. Sữa rất cần thiết cho xương chắc khỏe
Sữa không cần thiết giúp xương chắc khỏe, nhưng canxi thì có. Trên thực tế, canxi rất quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể, bao gồm duy trì huyết áp, co cơ, truyền tín hiệu dọc theo dây thần kinh và đông máu.

Do đó, những người ăn chay trường cần đảm bảo rằng họ hấp thụ đủ canxi từ các nguồn thực vật.
Cũng như protein, có rất nhiều thực phẩm có canxi, bao gồm thực phẩm làm từ đậu nành, đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan, rau bina, củ cải, quả sung, hạt lanh, hạt chia, hạt vừng, rong biển và một số loại hạt đặc biệt.
6. Không có vitamin B12 từ chế độ ăn chay
Điều này không đúng. B12 có trong trứng và các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả pho mát.
Còn các thực phẩm dành cho người ăn chay được tăng cường vitamin B12 có thể bao gồm một số loại ngũ cốc, đậu phụ, sữa chay và các loại thực phẩm khác.
Ngoài ra, có thể bổ sung thêm B12 từ thực phẩm chức năng.
7. Đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú
Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy ăn thực phẩm làm từ đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú ở người.
Sự hiểu lầm này có thể xuất phát từ các nghiên cứu trước đó ở loài gặm nhấm. Các nhà khoa học chỉ ra rằng khi những con vật này nhận được một lượng lớn các hợp chất isoflavone trong đậu nành, chúng có nhiều khả năng bị ung thư vú. Tuy nhiên, con người chế biến đậu nành khác với loài gặm nhấm.
Một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2020 đã tìm kiếm mối liên hệ giữa đậu nành, lượng sữa và nguy cơ ung thư vú. Các nhà khoa học đã theo dõi 52.795 phụ nữ không bị ung thư ở Mỹ trong trung bình 7,9 năm.
Họ không tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc ăn đậu nành và ung thư vú, nhưng họ đã xác định được mối liên hệ giữa sữa bò và ung thư vú.
Trên thực tế, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc ăn các thực phẩm từ đậu nành truyền thống có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là ở phụ nữ châu Á .
8. Người mang thai cần thịt và sữa
Trong thời kỳ mang thai, cần phải bổ sung tất cả các chất dinh dưỡng mà em bé đang phát triển cần. Tuy nhiên, thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng có thể đảm bảo cung cấp phần lớn dưỡng chất này.
Những người ăn chay hoặc thuần chay có thể cần ăn nhiều thêm để đảm bảo có đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là vào thời kỳ đầu của thai kỳ.
Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến nghị bổ sung vitamin B12 và sắt trong suốt thai kỳ và cho con bú đối với những người có chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay.

Acti-Globin bổ sung sắt, kẽm, vitamin B12 và các chất thiết yếu khác cần thiết trong giai đoạn mang thai


Tuy nhiên, phụ nữ mang thai ăn chay nên trao đổi thêm và lên thực đơn ăn uống dựa trên sự tư vấn của bác sĩ để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho em bé

(0) Bình luận “Huyền thoại y học: Những lầm tưởng về chế độ ăn chay và thuần chay”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *