Huyền Thoại Y Học: Những Lầm Tưởng Về Bệnh Vẩy Nến

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 31-08-2021 by yduocnhansinh

Bệnh vẩy nến là một bệnh về da qua trung gian miễn dịch tương đối phổ biến. Nó gây ra các mảng vảy, bong tróc xuất hiện trên da, thường là ở đầu gối, da đầu, khuỷu tay và lưng. Các mảng này có màu đỏ trên vùng da sáng và có thể có màu tím hoặc bầm tím trên vùng da sẫm màu.

Những người bị bệnh vẩy nến rất hay bị kỳ thị bởi những lầm tưởng sai về ăn bệnh này.

1. Bệnh vẩy nến có lây không
Câu trả lời là không. Đây là một tình trạng tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng không thích hợp và tạo ra quá nhiều tế bào da.
Bệnh này không thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc giữa người với người như hôn hoặc dùng chung thức ăn hoặc đồ uống. Nó cũng không thể lây nhiễm ở các khu vực công cộng, chẳng hạn như trong hồ bơi hoặc trong phòng tắm hơi. 
2. Bệnh vẩy nến chỉ là bệnh khô da
Câu trả lời là không, bệnh này còn có nhiều vấn đề hơn thế nữa. Cấu trúc da thay đổi nhanh hơn nhiều - chu kỳ thay da thông thường là khoảng 28 ngày một lần, nhưng đối với bệnh vẩy nến, nó có thể ngắn tới 4-5 ngày.
Do quá trình quay vòng ngắn ngủi này, các tế bào da chưa trưởng thành, khiến chúng đóng thành vảy dày và cơ thể không thể rụng đi như bình thường.
Ngoài ra, các mạch máu cũng thay đổi và di chuyển gần bề mặt hơn, điều này khiến các khu vực, nếu bị trầy xước, chảy máu, trở nên rất đỏ và đau.
Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh vẩy nến có thể khiến da nứt nẻ và chảy máu, khiến người bệnh suy nhược. Bệnh vẩy nến trên bàn tay hoặc bàn chân có thể gây khó khăn cho các hoạt động hàng ngày và bệnh vẩy nến trên các vùng như bẹn hoặc mông có thể khiến ngay cả khi ngồi xuống hoặc đi vệ sinh cũng bị đau.
3. Chỉ có một loại bệnh vẩy nến
Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng bệnh vẩy nến là bệnh vẩy nến và không có biến thể. Tuy nhiên, điều này không đúng. Loại phổ biến nhất là bệnh vảy nến thể mảng lớn với các vảy trắng bạc dày đặc trưng. Các loại khác bao gồm:

  • Bệnh vẩy nến giọt mưa: Đôi khi người ta mô tả phát ban lan rộng này là "bệnh vẩy nến giọt mưa" vì các mảng vảy có hình giọt nước.
  • Vảy nến thể ngược: Loại này chỉ hình thành ở những vùng tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như nách, bẹn hoặc vùng dưới vú.
  • Bệnh vẩy nến thể da: Loại bệnh vẩy nến không phổ biến này bao gồm phát ban bong tróc có màu đỏ trên nền da trắng và bao phủ phần lớn cơ thể.

Bệnh vảy nến thể mủ: Ở loại này, các mụn nước có mủ phát triển, thường gặp nhất là ở bàn tay và bàn chân.
4. Bệnh vẩy nến do vệ sinh kém
Sự xuất hiện của bệnh vẩy nến không có nghĩa là vệ sinh của một người kém.

Những người bị bệnh vẩy nến thường phải sử dụng các phương pháp điều trị hai lần mỗi ngày, có nghĩa là họ sẽ dành rất nhiều thời gian để chăm sóc và vệ sinh da, đặc biệt là các khu vực như da đầu.
 5. Bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh vẩy nến
Đây là một huyền thoại khác, vì hiện tại, không có cách chữa khỏi bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tiếp tục phát triển sự hiểu biết của họ về tình trạng bệnh, sự hiểu biết mới này “có thể dẫn đến việc chữa khỏi ở một số giai đoạn trong tương lai.”
6. Bệnh vẩy nến chỉ ảnh hưởng đến da
Ảnh hưởng của tình trạng bệnh trên da là đáng chú ý nhất, nhưng bệnh vẩy nến không chỉ ở da. Ước tính có khoảng 6–42% người bị bệnh vẩy nến cũng phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến, ở các khu vực như đầu gối hoặc các khớp ở bàn tay và bàn chân - cũng như các khu vực mà gân liên kết với xương, chẳng hạn như gót chân và lưng dưới ”.
Ngoài những ảnh hưởng về thể chất, bệnh vẩy nến cũng có thể có tác động đến tâm lý .  Những người bị bệnh vẩy nến cũng có nhiều khả năng bị lo lắng, trầm cảm, kém tự tin, tất cả đều có thể có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày .
7. Không có phương pháp điều trị nào có thể làm giảm bệnh vẩy nến 
Mặc dù không có cách chữa trị, nhưng vẫn có một số lựa chọn điều trị.  Có rất nhiều phương pháp điều trị có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến, tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của bệnh nhân.
Những loại này bao gồm từ các loại kem bôi, thuốc mỡ, bọt và gel. Liệu pháp ánh sáng cũng được sử dụng, cũng như các loại thuốc điều chỉnh bệnh cả dạng viên nén và thuốc tiêm - tất cả đều có những lợi ích và rủi ro liên quan khác nhau.
Vì bệnh vẩy nến là một tình trạng mãn tính kéo dài suốt đời, bệnh nhân có thể cần phải làm việc với bác sĩ họ để sửa đổi kế hoạch điều trị theo thời gian.
8. Bệnh vẩy nến chỉ ảnh hưởng đến người lớn
Mặc dù thường thấy nhất ở người lớn nhưng bệnh vẩy nến thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên và kéo dài suốt đời, bệnh này có thể gặp ở trẻ em và hiếm khi xảy ra ở trẻ sơ sinh.
Dường như thường có hai giai đoạn khởi phát bệnh là từ cuối thanh thiếu niên đến đầu 30 tuổi và trong độ tuổi khoảng 50 đến 60. 
9. Bệnh vẩy nến cũng giống như bệnh chàm
Mặc dù các triệu chứng chính của bệnh chàm và bệnh vẩy nến đều là bệnh da liễu, nhưng tình trạng bệnh hoàn toàn khác nhau.
Bệnh chàm thường dựa trên phản ứng dị ứng, còn bệnh vẩy nến thì không. Ngoài ra, bệnh chàm phổ biến hơn ở trẻ nhỏ và có thể biến mất theo thời gian. Ngược lại, bệnh vẩy nến ít phổ biến hơn ở trẻ em và có xu hướng trở thành tình trạng bệnh kéo dài suốt đời.

Chúng cũng có xu hướng ảnh hưởng đến các vùng khác nhau của cơ thể, bệnh chàm có xu hướng xuất hiện bên trong khuỷu tay và đầu gối, trong khi bệnh vẩy nến xuất hiện thường xuyên hơn ở bên ngoài khuỷu tay và đầu gối, cũng như trên da đầu.
Nhìn chung, các cơ chế cơ bản dẫn đến bệnh chàm và bệnh vẩy nến cũng khác nhau. Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch, trong khi bệnh chàm có thể liên quan đến di truyền, môi trường và các yếu tố khác. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy bệnh chàm cũng có thể là một tình trạng tự miễn dịch.
10. Thay đổi chế độ ăn uống có thể chữa khỏi bệnh vẩy nến
Không có bằng chứng nào cho thấy một chế độ ăn uống cụ thể có thể chữa khỏi bệnh vẩy nến. Nhiều người có thể liên hệ những thay đổi trong chế độ ăn uống với sự cải thiện, nhưng điều này có thể là một sự tình cờ.”
Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giảm cân và tập thể dục thường xuyên là những lời khuyên hữu ích để có sự khỏe mạnh tổng thể.
Các yếu tố như béo phì, rượu và hút thuốc có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh vẩy nến, vì vậy một lối sống lành mạnh, bao gồm tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, có thể có lợi trong việc kiểm soát bệnh vẩy nến. 

(0) Bình luận “Huyền thoại y học: Những lầm tưởng về bệnh vẩy nến”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *