Giấc Ngủ Ảnh Hưởng Đến Hệ Miễn Dịch Của Bạn Như Thế Nào?

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 13-01-2021 by yduocnhansinh


Ngủ đủ giấc là rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Thật không may, không có nhiều người nhận thấy vấn đề này. Trong bối cảnh khối lượng công việc và thói quen thứ khuya ngày càng tăng, tầm quan trọng của giấc ngủ thích hợp thường được xếp ngang hàng.

Mất ngủ và hậu quả của nó

Mất ngủ là một tình trạng mà một người không thể đi vào giấc ngủ. Một người bị mất ngủ có thể xuất hiện với các triệu chứng sau:

 • Cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi suốt cả ngày
 • Luôn luôn bị kích thích
 • Gặp vấn đề khi tập trung vào một thứ và ghi nhớ nội dung

Thiếu ngủ lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch. Giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với phản ứng miễn dịch thích hợp; thiếu ngủ có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn; nó có thể làm tăng tính nhạy cảm của cơ thể với nhiễm trùng và cản trở khả năng chống lại bệnh tật.

>>>Xem thêm: 6 lời khuyên cho mẹ giúp cải thiện hệ tiêu hóa của con

Thiếu ngủ và khả năng miễn dịch

Các thói quen ngủ và ăn của tất cả các loài động vật, bao gồm cả con người, được điều chỉnh bởi nhịp sinh học. Nhịp điệu tuần hoàn là một quá trình tự nhiên kiểm soát chu kỳ ngủ-thức. Chu kỳ ngủ-thức được xác định bởi những tương tác phức tạp giữa hệ thần kinh trung ương, hệ nội tiết và hệ miễn dịch.

Trong khi ngủ, cơ thể giải phóng cytokine, chất cần thiết cho việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Cytokine được yêu cầu với số lượng tăng lên khi bạn bị tấn công bởi mầm bệnh hoặc đang bị căng thẳng. Mức độ các cytokine tăng lên trong khi ngủ, và do đó thiếu ngủ sẽ cản trở khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể. Đây cũng là một lý do tại sao cơ thể có xu hướng ngủ nhiều hơn trong khi bị bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Theo National Sleep Foundation, mất ngủ mãn tính tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Ackermann và cộng sự, các nhà nghiên cứu đã so sánh số lượng bạch cầu của 15 đối tượng trong điều kiện bình thường và thiếu ngủ nghiêm trọng.
Trong phần đầu tiên của nghiên cứu, 15 người tham gia đã tuân theo một lịch trình ngủ 8 giờ nghiêm ngặt trong một tuần. Trong suốt thời gian nghiên cứu, họ đã tiếp xúc với ánh sáng mặt trời 15 phút trong vòng 1/2 giờ sau khi thức dậy và hạn chế sử dụng caffein, rượu hoặc thuốc trong ba ngày qua để bình thường hóa chu kỳ sinh học của họ.

>>>Xem thêm: Dấu Hiệu Và Cách Chữa Rụng Tóc Do Nhiễm Nấm Da Đầu

Trong phần thứ hai của nghiên cứu, những người tham gia phải trải qua 29 giờ tỉnh táo liên tục. Sau khi hoàn thành nghiên cứu, số lượng bạch cầu của những người tham gia được so sánh và người ta thấy rằng một loại tế bào bạch cầu được gọi là bạch cầu hạt đã phản ứng với tình trạng thiếu ngủ theo cách phản ứng căng thẳng điển hình của cơ thể, đặc biệt là vào ban đêm.

Thời lượng ngủ tối ưu là bao nhiêu?

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia khuyến nghị các khoảng thời gian ngủ sau:

 • Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ
 • Trẻ sơ sinh (4-11 tháng): 12-15 giờ
 • Trẻ mới biết đi (1-2 tuổi): 11-14 giờ
 • Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi): 10-13 giờ
 • Trẻ em trong độ tuổi đi học (6-13 tuổi): 9-11 giờ
 • Thanh thiếu niên (14-17 tuổi): 8-10 giờ
 • Thanh thiếu niên (18-25 tuổi): 7-9 giờ
 • Người lớn (26-64 tuổi): 7-9 giờ
 • Người lớn tuổi (65 tuổi trở lên): 7-8 giờ

Những con số trên phản ánh thời lượng ngủ lý tưởng trong trường hợp bình thường; tuy nhiên, có một số trường hợp nhất định khi mọi người cần ngủ nhiều hơn, chẳng hạn như khi đang hồi phục sau bệnh tật, tình trạng trễ máy bay, lệch múi giờ, v.v.

>>>Xem thêm: Bạn cần bao nhiêu sắt khi mang thai?

Ngủ ngon có thể cải thiện khả năng miễn dịch?

Giấc ngủ kém chất lượng có thể làm suy giảm phản ứng miễn dịch; tuy nhiên, một giấc ngủ ngon có thể làm tăng khả năng miễn dịch của bạn. Giấc ngủ chất lượng tốt giúp cải thiện hiệu quả của các tế bào T trợ giúp. Tế bào trợ giúp T là những tế bào chống lại vi khuẩn, vi rút hoặc bất kỳ tế bào kháng nguyên lạ nào xâm nhập như một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể.

Bất cứ khi nào một mầm bệnh lạ xâm nhập vào cơ thể, các tế bào miễn dịch của chúng ta sẽ nhận ra chúng và giải phóng một loại protein có tên là Integrarin. Integrin giúp tế bào T liên kết với các kháng nguyên ngoại lai và cuối cùng tiêu diệt nó.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học thực nghiệm, tế bào T kích hoạt các tích phân và cũng xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của tế bào T trong việc bám vào mầm bệnh mục tiêu.

Người ta phát hiện ra rằng các hormone như adrenaline, noradrenaline và các phân tử gây viêm như prostaglandin đã làm gián đoạn tế bào T kết hợp với các phân tử. Mức độ của các hormone căng thẳng này (adrenaline, noradrenaline) và prostaglandin giảm trong khi ngủ. Do đó, giấc ngủ ngon làm tăng hiệu quả của các tế bào T và cải thiện phản ứng miễn dịch của cơ thể.

>>>Xem thêm: 11 Cách Tự Nhiên Để Giảm Các Triệu Chứng Tiền Mãn Kinh

Những lợi ích của giấc ngủ ngon đã được thiết lập rõ ràng. Giấc ngủ ngon phải được ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của mỗi người. Giữ vệ sinh giấc ngủ, như ngủ trong môi trường thoải mái và tối, lạnh và không dùng thiết bị điện tử vào ban đêm có thể giúp bạn có được giấc ngủ ngon. Tập thể dục thường xuyên và hạn chế uống rượu và caffeine cũng rất quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ.

 

Thanh Hoài dịch

(0) Bình luận “Giấc ngủ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn như thế nào?”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *