Đừng Coi Thường Khó Ngủ, Mất Ngủ Lâu Ngày, Vì Có Thể Dẫn Tới Trầm Cảm

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 16-01-2021 by yduocnhansinh

Theo một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu của Đại học Ottawa dẫn đầu, gián đoạn giấc ngủ lâu ngày ở tuổi vị thành niên có thể dẫn đến trầm cảm ở cả nam và nữ và làm thay đổi phản ứng căng thẳng ở nữ giới. Phát hiện của họ, được công bố trên tạp chí Behavioral Brain Research.
Chúng tôi đã nói chuyện với Phó giáo sư Nafissa Ismail, tại Trường Tâm lý học Ottawa và Chủ tịch Nghiên cứu Đại học về Căng thẳng và Sức khỏe Tâm thần, để tìm hiểu thêm về những phát hiện này.
Tại sao ông quyết định nghiên cứu giấc ngủ và chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên?
Hơn 264 triệu người trên thế giới bị trầm cảm. Đây là một chứng rối loạn tâm trạng phổ biến làm giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta. Những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm gặp phải một số triệu chứng bao gồm khó chịu chung, giảm ham muốn tình dục, gián đoạn giấc ngủ và xu hướng tự tử trong những trường hợp nặng.


Hiện nay, số phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm nhiều gấp hai lần nam giới. Bằng chứng sơ bộ cho thấy người Canada đang trải qua các triệu chứng trầm cảm nhiều hơn trong năm nay, có thể là do thay đổi lối sống do đại dịch COVID-19.
Người lớn bị trầm cảm thường trải qua các triệu chứng trầm cảm đầu tiên ở tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, nguyên nhân cơ bản của chứng trầm cảm ở tuổi vị thành niên và tỷ lệ phổ biến theo giới tính cụ thể vẫn chưa rõ ràng. Một lý thuyết phổ biến cho rằng trầm cảm bắt nguồn từ thanh thiếu niên bị căng thẳng quá mức, và sự khác biệt giữa tỷ lệ trầm cảm của nam và nữ được cho là do phụ nữ dễ bị căng thẳng mãn tính hơn.
Gián đoạn giấc ngủ là một nguyên nhân gây căng thẳng phổ biến trong quá trình phát triển của thanh thiếu niên. Sự phơi nhiễm lặp đi lặp lại của nó một phần có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ vị thành niên dễ bị trầm cảm.
Bằng cách sử dụng mô hình chuột, chúng tôi đã điều tra xem liệu sự chậm trễ lặp đi lặp lại của giấc ngủ có ảnh hưởng khác biệt đến chuột đực và cái hay không và kiểm tra phản ứng của chúng với căng thẳng thay đổi như thế nào. 
Nghiên cứu được tiến hành như thế nào?
Chúng tôi nghiên cứu trên chuột, 80 con chuột vị thành niên và trưởng thành (40 con đực và 40 con cái) đã bị gián đoạn giấc ngủ thủ công trong bốn giờ đầu tiên của mỗi chu kỳ nghỉ ngơi hoặc được phép nghỉ ngơi bình thường trong tám ngày liên tiếp. Sau đó, chúng được tiếp xúc với một tác nhân gây căng thẳng để đánh giá hành vi giống như trầm cảm.
Ông đã tìm thấy gì?
Kết quả của chúng tôi cho thấy chuột đực và chuột cái vị thành niên đều có biểu hiện trầm cảm hơn đáng kể chỉ sau 7 ngày bị trễ giấc ngủ trong khi chuột đực và chuột cái trưởng thành không biểu hiện hành vi trầm cảm trong các điều kiện tương tự.
Khi tiếp xúc với một tác nhân gây căng thẳng mới sau 7 ngày trì hoãn giấc ngủ lặp lại, chỉ chuột đực và chuột cái ở tuổi vị thành niên cho thấy hoạt động gia tăng ở vỏ não trước chứ không phải chuột trưởng thành. Vỏ não trước có liên quan đến các chiến lược đối phó với căng thẳng và có thể bị tổn thương do hoạt động quá mức sau khi thiếu ngủ.
Phụ nữ vị thành niên cũng cho thấy sự giải phóng hormone căng thẳng và kích hoạt các tế bào não nhạy cảm với căng thẳng nhiều hơn so với nam giới vị thành niên sau khi ngủ muộn lặp lại. 
Vấn đề này quan trọng như thế nào?
Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc mất ngủ giấc ngủ đáng kể trong thời kỳ thanh thiếu niên có thể làm tăng khả năng khởi phát trầm cảm ở cả nam và nữ.
Ngoài ra, việc mất ngủ có thể khiến phụ nữ vị thành niên nhạy cảm với các tác nhân gây căng thẳng khác và làm tăng khả năng phát triển rối loạn tâm trạng.
 

Lasenvon đem lại giấc ngủ ngon: dễ ngủ, nhanh ngủ lại được nếu bị gián đoạn giấc ngủ và không mệt mỏi sáng hôm sau.
Tư vấn: 024.63.288.488 - 0983.196.499

>>Xem thêm: Giấc ngủ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của bạn như thế nào?

>>Xem thêm: Cách chữa trị bệnh mất ngủ hiệu quả và an toàn nhất
 

Nguồn: https://docs.google.com/spreadsheets/d/1ZJ-S5-WSk3Xv--b-vWFwNJCV_xFDt9OxEbCCZiUNsJA/edit#gid=0
Hoài Thanh dịch

(0) Bình luận “Đừng coi thường khó ngủ, mất ngủ lâu ngày, vì có thể dẫn tới trầm cảm”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *