Chất Xơ Hòa Tan Giúp Hình Thành Lợi Khuẩn Và Hạn Chế Táo Bón Ở Trẻ Sơ Sinh

Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 28-01-2021 by yduocnhansinh

Hệ miễn dịch ở trẻ mới sinh chưa hoàn thiện và có mối liên quan chặt chẽ với những nhóm lợi khuẩn đầu tiên cư trú trong ruột. Chất xơ hòa tan chính là một trong những yếu tố quan trọng để nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột của bé và cũng là cách giúp giảm táo bón cho trẻ sơ sinh tự nhiên an toàn. Điều tuyệt vời là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tự nhiên đến từ sữa mẹ. 

Nhóm lợi khuẩn đầu tiên cư trú trong ruột của bé sẽ quyết định hình thành hệ lợi khuẩn của cơ thể trưởng thành sau này

Nếu hệ lợi khuẩn đường ruột phát triển tốt sẽ có tác động rất lớn đến sức khỏe bằng cách cạnh tranh trực tiếp với vi khuẩn gây bệnh để lấy chất dinh dưỡng và chiếm các vị trí liên kết với biểu mô ruột, giúp tăng cường hàng rào bảo vệ ở niêm mạc ruột và tạo ra các hợp chất tham gia vào quá trình trao đổi chất khác nhau.
Hệ vi sinh vật có lợi tác động điều hòa miễn dịch và bảo vệ chống lại các mầm bệnh trong thực phẩm ở đại tràng (cơ quan tiêu hóa tham gia nhiều nhất vào hệ thống miễn dịch của cơ thể). Vì vậy tầm quan trọng của hệ vi khuẩn có lợi hình thành sớm trong đường tiêu hóa của trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ chế bảo vệ vật chủ chống lại mầm bệnh và bệnh tật.
Sữa mẹ chứa nhiều oligosaccharide tự nhiên tốt nhất với trẻ sơ sinh
Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, giúp hệ lợi khuẩn ổn định và cân bằng. Sữa mẹ có nhiều oligosaccharide tự nhiên sẽ không tiêu hóa ở ruột non, mà chúng di chuyển nguyên vẹn đến đại tràng, nơi các oligosaccharide nuôi dưỡng và được lên men bởi các vi khuẩn có lợi, bao gồm cả chủng bifidobacteria. 


Sữa mẹ có nhiều oligosaccharide tự nhiên

Theo cách này, sữa mẹ đóng vai trò như một prebiotic, các oligosaccharide từ sữa mẹ kích thích sự phát triển và hoạt động của các lợi khuẩn tạo nên hệ vi sinh vật có lợi cân bằng ỏ trẻ. Vì vậy các oligosaccharide còn được gọi là yếu tố bifido hay yếu tố hoạt tính sinh học trong sữa mẹ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng trẻ bú sữa mẹ thì chủng lợi khuẩn bifidobacteria chiếm đa số trong toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi ở đường tiêu hóa. Ở trẻ bú bình, ăn sữa công thức thì không được như vậy. Điều này giải thích tại sao một số trẻ sơ sinh bú bình có sức đề kháng kém và hay bị rối loạn tiêu hóa: đi ngoài chậm và dễ bị táo bón sơ sinh hơn. 

>>Xem thêm: Chế độ ăn uống của mẹ có thể tăng lượng chất xơ hòa tan Oligosaccharides trong sữa mẹ

Bổ sung Fructo Oligosaccharide (FOS) giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột hạn chế táo bón ở trẻ sơ sinh 
Ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trẻ sinh non, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 2 tuổi trở lên, được bổ sung chất xơ có tên là fructo oligosaccharide (FOS) chiết xuất từ rễ rau diếp xoăn, đã được chứng minh là thúc đẩy sự gia tăng lợi khuẩn chủng bifidobacteria, số lượng vi khuẩn bifidobacteria phát triển gần bằng với trẻ được bú mẹ. Cũng giống như các oligosaccharide tự nhiên ở sữa mẹ, thì các fructo oligosaccharide (FOS) được bổ sung cũng là yếu tố hoạt tính sinh học ở trẻ bú bình và trẻ nhỏ giúp hạn chế tình trạng trẻ bị táo bón, khó đi ngoài.


Fructo Oligosaccharide được chứng minh thúc đẩy gia tăng lợi khuẩn chủng bifidobacteria

Mặc dù sữa công thức dành cho trẻ em đã được nghiên cứu để giống về dinh dưỡng như sữa mẹ, nhưng không phải tất cả các loại sữa công thức đều chứa oligosaccharide bổ sung để xây dựng hệ lợi khuẩn. Trên thực tế, trẻ bú sữa công thức truyền thống không bổ sung fructo oligosaccharide (FOS) đã được chứng minh là có số lượng lợi khuẩn bifidobacteria thấp hơn trẻ bú mẹ. Việc lựa chọn sữa công thức không phù hợp với trẻ sẽ dễ gây nên tình trạng em bé bị táo bón, phân keo đặc, nhiều ngày bé không ị làm cho cha mẹ lo lắng. 
Hạn chế táo bón ở trẻ sơ sinh
Táo bón ở trẻ em là một trong những chứng bệnh về đường tiêu hóa phổ biến nhất ở trẻ. Mặc dù các tiêu chuẩn chẩn đoán khác nhau, đó là các triệu chứng đi đại tiện không thường xuyên, đau khi đại tiện, đi ngoài phân cứng, mỗi lần đi thì phân rất nhiều (thụt) và tự ra. Tỷ lệ táo bón chức năng được ước tính là 3% trên toàn thế giới, với khoảng 40% trẻ em bị táo bón chức năng hay gặp trong giai đoạn sơ sinh. Theo các trung tâm nhi khoa trên thế giới thì số lượt khám vì táo bón ở trẻ em ngày càng tăng, từ năm 2009 đến năm 2019 số lượt khám liên quan đến táo bón đã tăng 41,5%, dẫn đầu là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.


Tỷ lệ táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang tăng dần mỗi năm

Táo bón ở trẻ em thường xảy ra ở ba giai đoạn khác nhau: Khi bắt đầu uống sữa công thức hoặc ăn dặm trong thời kỳ sơ sinh. Tiếp theo là trong giai đoạn trẻ tự đi vệ sinh (ngồi bô) khi mới biết đi và cuối cùng là giai đoạn bắt đầu đi mẫu giáo. Ăn ít chất xơ là một trong những yếu tố liên quan đến táo bón ở trẻ em. Khuyến nghị về ăn uống đủ chất xơ là 9g mỗi ngày cho trẻ 1-3 tuổi và 25g mỗi ngày cho những trẻ 4-8 tuổi để giảm nguy cơ táo bón.
Việc bổ sung chất xơ fructo oligosaccharide (FOS) vào sữa công thức và thực phẩm chức năng đã được chứng minh là cải thiện việc đi đại tiện đều đặn hơn ở trẻ sơ sinh hạn chế tình trạng táo bón sơ sinh quay trở lại. Các chất chuyển hóa từ quá trình lên men của fructo oligosaccharide (FOS) làm tăng khả năng thẩm thấu tự nhiên trong đại tràng (tự nhiên hơn dùng thuốc nhuận tràng thẩm thấu), kéo nước vào lòng ruột làm mềm phân của trẻ. Tiến sĩ Saavedra báo cáo nghiên cứu năm 2002 rằng:“Bổ sung fructo oligosaccharide (FOS) trung bình 1,1 g mỗi ngày làm giảm táo bón ở 125 trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi từ 4-24 tháng tuổi, đồng thời cũng có sự khác biệt về độ dẻo đặc của phân được quan sát thấy ở một nhóm trẻ 2-5 tuổi bị táo bón chức năng”. 
Các oligosaccharide có an toàn cho trẻ sơ sinh, trẻ em? 
Là thành phần thực phẩm tự nhiên, chất xơ oligosaccharide an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúng xuất hiện trong tự nhiên ở nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt có nhiều ở rễ rau diếp xoăn, và đã được con người dùng ăn uống hàng nghìn năm nay.


Natufib bổ sung chất xơ hòa tan Fructo oligosaccharide (FOS) chiết xuất từ rễ rau diếp xoăn và các vitamin giúp hạn chế táo bón và hỗ trợ phát triển lợi khuẩn bifidobacteria trong ruột

Những kết luận về oligosaccharide mà các nhà khoa học rút ra: 
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận mang tính khoa học về oligosaccharide, đó là có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ theo nhiều cách khác nhau. Chúng đã được chứng minh là giúp xây dựng và hỗ trợ hệ lợi khuẩn đường ruột, cải thiện tần suất đại tiện và độ đặc của phân gần giống với phân ở trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ. Đây được coi là mẹo chữa táo bón cho trẻ tại nhà, mà cha mẹ có con bị táo bón sơ sinh cần nắm bắt. 
Thực phẩm chức năng Natufib mỗi gói chứa 2g Fructo oligosaccharide (FOS), được sản xuất bởi nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, tiêu chuẩn số: 3241/2020/ ĐKSP do Cục an toàn thực phẩm Bộ y tế cấp. Hỗ trợ điều trị táo bón an toàn ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, kể cả phụ nữ có thai và đang cho con bú. Trong hơn 10 năm nay, Natufib dường như đã là lựa chọn bổ sung chất xơ hòa tan quen thuộc với rất nhiều mẹ thông thái có con bị táo bón. Vị ngọt nhẹ và hương sữa thanh mát trong từng hạt cốm Natufib đã chinh phục được tất cả các bé, dù khó tính nhất. Mẹ hoàn toàn có thể hòa tan Natufib vào nước uống, sữa hoặc cháo, bột ăn dặm để bé ăn uống cực kỳ tiện lợi và an toàn. Natufib rất lành tính với hệ đường ruột non nớt của trẻ, hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa tình trạng táo bón quay trở lại. Natufib - Giải trừ táo bón bé yêu!
*Sản phẩm có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc!

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/chat-xo-hoa-tan-giup-hinh-thanh-loi-khuan-va-han-che-tao-bon-o-tre-so-sinh-c683a1218495.html

(0) Bình luận “Chất xơ hòa tan giúp hình thành lợi khuẩn và hạn chế táo bón ở trẻ sơ sinh”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *