Ăn Thực Phẩm Lên Men Có Thể Giúp Giảm Viêm Nhiễm

 

Một nghiên cứu mới từ Trường Y Stanford cho thấy rằng kết hợp thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm viêm.
Viêm là một phần bình thường của quá trình chữa bệnh, còn sự căng thẳng liên tục dẫn đến viêm mãn tính có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Các chuyên gia cho biết ăn các loại thực phẩm được lên men như kefir hoặc kim chi (nhưng không phải rượu) có thể cải thiện sự đa dạng tổng thể của vi sinh vật, có thể giúp giảm viêm.

Trong khi viêm là một phần bình thường của quá trình chữa lành hoặc hồi phục sau một cơn bệnh, thì viêm mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, hen suyễn và viêm khớp dạng thấp.
Mặc dù một số loại thuốc nhất định có thể giúp điều trị viêm mãn tính, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò nào đó trong việc giảm viêm nói chung hay không, nhưng chế độ ăn uống không được thử nghiệm như một phương pháp điều trị thay thế thuốc.
Một nghiên cứu mới từ Trường Y Stanford cho thấy rằng kết hợp thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm viêm.
Những ai dễ bị viêm nhiễm?
Viêm là một phản ứng tự nhiên từ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi cơ thể bị căng thẳng do những thứ như nhiễm trùng và chấn thương, hệ thống miễn dịch sẽ giải phóng các kháng thể và protein cùng với lưu lượng máu tăng lên để giúp chữa lành cơ thể.
Trong ngắn hạn, tình trạng viêm có thể giúp chữa lành cơ thể, nhưng theo thời gian, nếu phản ứng viêm tiếp tục, hệ thống miễn dịch có thể nhắm mục tiêu vào các mô khỏe mạnh và cuối cùng có thể gây ra tổn thương.
Nghiên cứu tìm thấy gì
Thử nghiệm lâm sàng đã chỉ định 36 người trưởng thành khỏe mạnh một chế độ ăn uống trong 10 tuần bao gồm thực phẩm lên men hoặc thực phẩm nhiều chất xơ.
Trong nhóm thực phẩm lên men, bốn loại tế bào miễn dịch cho thấy ít hoạt hóa hơn.
Mức độ của 19 protein gây viêm được đo trong các mẫu máu cũng giảm xuống. Kết quả cho thấy rằng một sự thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể có tác động đáng chú ý đến hệ vi sinh vật đường ruột và hệ miễn dịch.
Theo nghiên cứu, thực phẩm lên men làm giảm sự kích hoạt của các tế bào miễn dịch có liên quan đến chứng viêm mãn tính.
Ivanina nói: “Điều này hỗ trợ mối quan hệ nổi tiếng giữa hệ vi sinh vật và hệ thống miễn dịch có liên quan đến các bệnh như bệnh celiac và bệnh viêm ruột, cũng như các bệnh không có GI như viêm khớp dạng thấp và ung thư"

Theo nghiên cứu, những người ăn sữa chua, kefir, pho mát lên men, kim chi và trà kombucha có sự gia tăng đa dạng vi sinh vật tổng thể. Khẩu phần lớn hơn của những loại thực phẩm này cho thấy tác dụng mạnh hơn.
Nhưng các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng nhóm giàu chất xơ không có sự sụt giảm tương tự trong 19 loại protein gây viêm. Sự đa dạng của các vi khuẩn đường ruột của chúng cũng được duy trì ổn định.
Ivanina nói: “Thật đáng ngạc nhiên là họ không tìm thấy chất xơ có ảnh hưởng đáng kể đến hệ vi sinh vật, nhưng chúng ta nên chờ đợi các nghiên cứu lớn hơn để hiểu được liệu có đúng như vậy không”.

Theo Medical News Magazine
 

Bình luận

Nội dung *

Name *

Email *