3 Chất Bổ Sung Tự Nhiên Mạnh Như Thuốc

Thông thường các loại sản phẩm bổ sung tự nhiên có những lợi ích tốt tuy nhiên không quá mạnh mẽ, nhưng vẫn có những ngoại lệ, có những chất bổ sung có thể có tác dụng tương đương với thuốc. 

Thông thường các loại sản phẩm bổ sung tự nhiên có những lợi ích tốt tuy nhiên không quá mạnh mẽ, nhưng vẫn có những ngoại lệ, có những chất bổ sung có thể có tác dụng tương đương với thuốc. 
Dưới đây là 3 loại thực phẩm bổ sung tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe và có tác dụng mạnh như thuốc.
1. Berberine
Berberine là một chất hoạt tính sinh học được chiết xuất từ một số loại thực vật. Nó không được biết đến nhiều nhưng có thể là một trong những chất bổ sung mạnh nhất trên trái đất.

Nó cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau nhưng đặc biệt hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu.
Những tác động này được cho là do nhiều cơ chế. Đặc biệt, berberine được cho là có thể làm giảm sản xuất glucose trong gan và cải thiện độ nhạy insulin.
Các nghiên cứu cho thấy dùng berberine có thể làm giảm lượng đường trong máu ở mức độ tương tự như thuốc tiểu đường.
Berberine cũng rất hiệu quả trong việc cải thiện các dấu hiệu sức khỏe khác.
Nó làm giảm lượng chất béo trung tính và huyết áp, cũng như cholesterol toàn phần và LDL (xấu), có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Berberine cũng đã được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn và có thể bảo vệ chống lại bệnh suy tim và ung thư.
2. Curcumin
Nghệ là một loại gia vị phổ biến được biết đến với tác dụng tạo màu vàng cho cà ri.  Nó đã được sử dụng như một loại dược thảo ở Ấn Độ trong hàng ngàn năm.
Củ nghệ có chứa curcumin, một chất mạnh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trong những năm gần đây.

Curcumin chống lại chứng viêm ở cấp độ phân tử bằng cách ngăn chặn một phân tử truyền tín hiệu viêm được gọi là NF-kB.
Nó hiệu quả đến nỗi nó đã được so sánh với các loại thuốc chống viêm trong một số nghiên cứu - mà không có bất kỳ tác dụng phụ lớn nào.
Curcumin cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và có thể giúp ngăn ngừa ung thư.
Theo một nghiên cứu, chất curcumin cũng có thể giúp chống lại chứng trầm cảm. 
3. Tỏi
Tỏi là một thành phần phổ biến trong các món ăn trên toàn thế giới, nhưng nó cũng đã được sử dụng như một loại cây thuốc trong hàng ngàn năm.
Tác dụng chính của tỏi là do một trong những hợp chất hoạt động của nó, allicin, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm trung bình lượng cholesterol toàn phần và LDL (xấu) từ 10–15%.
Quan trọng hơn, chiết xuất tỏi lâu năm có thể làm giảm đáng kể huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, bệnh thận và tử vong sớm.
Ở những người mắc huyết áp cao, tỏi có thể làm giảm huyết áp tâm thu (số cao nhất trong một kết quả đo) trung bình 8,4 mm Hg và huyết áp tâm trương (số thấp hơn) trung bình 7,3 mm Hg.
Trong một nghiên cứu ở 210 người bị huyết áp cao, chiết xuất tỏi già thậm chí còn hiệu quả hơn thuốc giảm huyết áp atenolol.
Tỏi cũng giúp tăng cường chức năng miễn dịch và chống lại cảm lạnh thông thường .
Trong một nghiên cứu, nó làm giảm 63% số lần cảm lạnh và 70% thời gian của các triệu chứng cảm lạnh - trung bình từ 5 đến 1,5 ngày.
Hãy nhớ rằng thực phẩm chức năng, cho dù hiệu quả đến đâu, không bao giờ có thể thay thế lối sống lành mạnh bằng thực phẩm, tập thể dục và ngủ ngon.