Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 10-06-2021 by yduocnhansinh

Nghiên cứu mới về chế độ ăn uống giúp giảm nhẹ bệnh Covid-19
Mọi người đều nghĩ COVID-19 là một căn bệnh đe dọa tính mạng, tuy nhiên đối với một số người khác, nó không chỉ là một sự khó chịu ngắn hạn.  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có thể liên quan đến chế độ ăn uống của một người và một nghiên cứu sáu quốc gia mới liên quan đến những người làm việc trên tuyến đầu của dịch vụ chăm sóc COVID-19 cung cấp bằng chứng mới đáng chú ý.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ăn một chế độ ăn chay chỉ có thực vật có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 từ trung bình đến nặng ít hơn 73% và những người theo chế độ ăn thực vật hoặc cá ít có nguy cơ bị bệnh nặng hơn 59%.

Các tác giả của nghiên cứu viết, "Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng một chế độ ăn uống lành mạnh giàu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể được bảo vệ chống lại COVID-19 nghiêm trọng."

Thực hiện nghiên cứu đối với các bác sĩ và y tá
Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2.884 bác sĩ và y tá làm việc với những bệnh nhân khiến họ tiếp xúc với SARS-CoV-2. Những người tham gia đến từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Ý, Pháp và Đức. Cuộc khảo sát được thiết kế để tiết lộ “mối liên quan giữa chế độ ăn và nhiễm COVID-19, mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng.”
Trong toàn bộ nhóm, 2.316 người tham gia không gặp bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút. Những người này đóng vai trò là nhóm đối chứng của nghiên cứu.
568 người còn lại hoặc có các triệu chứng phù hợp với COVID-19 hoặc xét nghiệmdương tính. Trong số này, 138 người báo cáo COVID-19 mức độ trung bình đến nặng. Số còn lại chỉ bị bệnh nhẹ hoặc rất nhẹ.
Trong phân tích của mình, các nhà nghiên cứu đã dựa vào tuổi tác, dân tộc, cân nặng, chỉ số khối cơ thể , bệnh đi kèm và hành vi lối sống, bao gồm hút thuốc và mức độ hoạt động thể chất.
Các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia chọn một chế độ ăn kiêng trong số 11 lựa chọn gần giống nhất với chế độ ăn của họ trong năm ngoái. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các mô hình ăn kiêng bằng cách kết hợp các lựa chọn của người tham gia thành các nhóm, chẳng hạn như thực phẩm toàn phần, chế độ ăn dựa trên thực vật; ăn chay; hoặc chế độ ăn kiêng pescatarian.


So với những người theo chế độ ăn kiêng thuần chay thực vật, những người cho biết ăn chế độ ăn ít carb, nhiều protein có nguy cơ phát triển các triệu chứng COVID-19 từ trung bình đến nghiêm trọng gấp 4 lần.
Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và khả năng phát triển COVID-19 hoặc thời gian bị bệnh.
Kết luận của nghiên cứu
Nghiên cứu  này không thiết lập mối quan hệ nhân quả. MNT đã yêu cầu chuyên gia dinh dưỡng Kristin Kirkpatrick của Phòng khám Cleveland suy đoán về lý do tại sao có thể có mối liên hệ chặt chẽ giữa những chế độ ăn kiêng này và mức độ nghiêm trọng của COVID-19:
Nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể giúp những người có COVID-19 là chất phytochemica , chẳng hạn như polyphenol và carotenoid, khoáng chất và vitamin, tất cả đều hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Pescatarians nhận được axit béo omega-3 có lợi và vitamin D - tất cả các chất chống viêm - từ cá.
Các phát hiện có thể được áp dụng rộng rãi hơn là chỉ đơn giản đối với COVID-19. 
Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ dựa trên nhóm nhỏ và cần được nghiên cứu thêm để có kết luận chính xác hơn. 

>>Xem thêm: 45% bệnh nhân COVID-19 bị vấn đề về sức khỏe lâu dài

>>Xem thêm: Các tác dụng phụ của vắc-xin Pfizer COVID-19


Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/covid-19-new-study-highlights-potential-role-of-diet#Significant-limitations-to-the-study
 

(0) Bình Luận “Nghiên cứu mới về chế độ ăn uống giúp giảm nhẹ bệnh Covid-19”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *