Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 03-06-2021 by yduocnhansinh

Các tác dụng phụ của Vắc xin Johnson & Johnson COVID-19
Vắc-xin Johnson & Johnson, hoặc Janssen, COVID-19 là thuốc chủng ngừa một liều để ngăn ngừa COVID-19. Vắc-xin Johnson & Johnson COVID-19, còn được gọi là Ad26.COV2.S, được phát triển bởi Janssen Pharmaceuticals thuộc Johnson & Johnson.


Đây là loại vắc-xin đơn liều, phân biệt với vắc-xin COVID-19 hai liều, chẳng hạn như vắc-xin của PfizerModerna.
Vào đầu năm 2021, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) sau khi có khuyến nghị từ Cơ quan Thuốc Châu  Âu (EMA) , Ủy ban Châu  u đã cấp phép khẩn cấp và có điều kiện cho vắc xin Johnson & Johnson cho các cá nhân từ 18 tuổi trở lên. Vắc xin đã được chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ở 40 quốc gia.
Tuy nhiên, FDA đã khuyến nghị tạm dừng sử dụng vắc-xin như một biện pháp phòng ngừa sau khi một số ít người tiêm chủng gặp sự cố cục máu đông hiếm gặp. Đồng thời, Johnson & Johnson đã trì hoãn việc phân phối vắc-xin ở châu Âu trong khi EMA tự tiến hành đánh giá.
Vào ngày 20 tháng 4, công ty thông báo sẽ tiếp tục phân phối vắc-xin của mình ở Liên minh châu  u nhưng kèm theo cảnh báo an toàn, sau khi EMA kết luận rằng lợi ích của vắc-xin lớn hơn rủi ro.
Sau khi ngừng tiêm chủng ở Hoa Kỳ vài tuần trước, FDA và CDC đã đề nghị tiếp tục tiêm chủng tiếp tục vắc-xin này. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng phụ nữ dưới 50 tuổi nên đề phòng nguy cơ hình thành cục máu đông hiếm gặp.
Hơn nữa, cả hai cơ quan đều muốn phụ nữ biết rằng có sẵn các vắc-xin COVID-19 thay thế hiện chưa có báo cáo về cục máu đông hiếm gặp.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng, trong khi tiếp tục theo dõi các phản ứng an toàn từ các cơ quan quản lý, vắc xin vẫn an toàn và hiệu quả trước những rủi ro nghiêm trọng của COVID-19.
Vắc-xin hoạt động như thế nào?
Vắc-xin này được phân loại là vắc-xin vectơ virus. Dạng vắc-xin này sử dụng một loại virus khác, vô hại để cung cấp các hướng dẫn di truyền để tạo ra protein tăng đột biến bề mặt của virus SARS-CoV-2, kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể để tạo ra kháng thể. Thuốc chủng này không chứa virusSARS-CoV-2 và không thể gây ra COVID-19.
Vắc-xin Johnson & Johnson có tỷ lệ hiệu quả là 66%. Mặc dù tỷ lệ này thấp hơn so với tỷ lệ hiệu quả của vắc xin Pfizer hoặc Moderna, cần lưu ý rằng các thử nghiệm lâm sàng của vắc xin Johnson & Johnson đã diễn ra trong các bối cảnh khác nhau - trên toàn cầu ở các khu vực nơi các biến thể phổ biến hơn và ở Mỹ trong thời gian thời kỳ gia tăng đáng kể các trường hợp COVID-19.
Vắc-xin có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do COVID-19, bao gồm cả việc nhập viện và tử vong.

>>Xem thêm: Tiêm phòng có thể làm giảm các triệu chứng của COVID kéo dài
Tác dụng phụ thường gặp
Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

 • Đau đầu
 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Buồn nôn
 • Đau, kích ứng, đỏ và sưng tại chỗ tiêm

Phản ứng và dị ứng
Giống như các loại vắc-xin COVID-19 khác, vắc-xin Johnson & Johnson có nguy cơ gây phản ứng dị ứng thấp nhưng tiềm ẩn.
Phản ứng dị ứng không nghiêm trọng có thể bao gồm các triệu chứng như nổi mề đay , sưng tấy, phát ban và các vấn đề về hô hấp.
Phản ứng phản vệ nghiêm trọng hơn, hiếm hơn nhiều. Phản ứng nghiêm trọng có thể có những biểu hiện:

 • Khó thở
 • Tim đập loạn nhịp
 • Sưng mặt và cổ họng
 • Chóng mặt
 • Phát ban

Một thành phần có thể gây ra phản ứng dị ứng là polysorbate 80, một chất hóa học có liên quan đến cấu trúc polyetylen glycol (PEG), được tìm thấy trong vắc-xin mRNA của Pfizer và Moderna, cả hai đều gây ra những lo lắng tương tự.
Trong khi kiến ​​thức về cơ chế của dị ứng này còn hạn chế, dị ứng PEG và polysorbate là cực kỳ hiếm. Đối với vắc xin Pfizer, phân tích một bệnh nhân từng bị sốc phản vệ liên quan đến PEG cho thấy họ có tiền sử dị ứng với các sản phẩm chứa PEG.
Theo đánh giá,  dị ứng vắc-xin với xét nghiệm PEG và polysorbate cho thấy rằng rằng tính hữu ích của thử nghiệm trên da trong việc dự đoán các phản ứng dị ứng tiềm ẩn vẫn chưa rõ ràng.
CDC khuyến cáo rằng bất kỳ ai bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin, bao gồm polysorbate 80, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm chủng.
Những người đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin không nên tiêm chủng
Nguy cơ cục máu đông
Tương tự như vắc-xin AstraZeneca COVID-19 - Vaxzevria - vắc-xin Johnson & Johnson đã bị tạm dừng sau khi tám trường hợp mắc chứng rối loạn đông máu hiếm gặp, kết hợp với số lượng tiểu cầu trong máu thấp, được tìm thấy ở những người tiêm vắc-xin.
Hầu hết các trường hợp huyết khối với giảm tiểu cầu là loại cực kỳ hiếm, bao gồm não tĩnh mạch xoang huyết khối (CVST), xảy ra trong não.
Tất cả tám trường hợp xảy ra trong vòng 21 ngày kể từ ngày tiêm chủng ở những người dưới 60 tuổi. Ngoài ra, phần lớn trong số tám người tiêm vắc-xin gặp phải những tác dụng phụ này là phụ nữ.
Ủy ban đánh giá an toàn của EMA đã kết luận vào ngày 20 tháng 4 rằng xuất hiện cục máu đông là một tác dụng phụ hiếm gặp tiềm ẩn và nêu rõ rằng lợi ích của vắc-xin vượt trội hơn những rủi ro này.
Các nhà chức trách không chắc chắn điều gì gây ra những trường hợp đông máu này. Họ gợi ý rằng đó có thể là một phản ứng miễn dịch được kích hoạt tương tự như một tình trạng hiếm gặp của giảm tiểu cầu do heparin , một chất làm loãng máu.
CVST hiếm gặp trong dân số nói chung, xảy ra với tỷ lệ khoảng 5 trên 1 triệu người hàng năm. Các báo cáo chỉ ra rằng đã có tám trường hợp trong số hơn 7 triệu người đã được tiêm vắc-xin Johnson & Johnson.
Lợi ích của việc chủng ngừa lớn hơn nguy cơ đông máu và nguy cơ biến chứng có thể xảy ra với COVID-19.

>>Xem thêm: Các tác dụng phụ của vắc-xin Pfizer COVID-19

>>Xem thêm: Tác dụng phụ của Vắc xin Moderna COVID-19
 


Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/johnson-johnson-covid-19-vaccine-what-are-the-side-effects
 

(0) Bình Luận “Các tác dụng phụ của Vắc xin Johnson & Johnson COVID-19”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *