Thông tin Sức Khỏe Nhân Sinh 08-06-2021 by yduocnhansinh

45% bệnh nhân COVID-19 bị vấn đề về sức khỏe lâu dài
COVID-19 có thể ảnh hưởng đến đến sức khỏe lâu dài của tim, não, phổi, thận và da. Nó cũng có thể gây ra một loạt các triệu chứng kéo dài, được gọi chung là “COVID kéo dài”.

 


Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng 45% bệnh nhân nhập viện và điều trị COVID-19 vẫn gặp các vấn đề sức khỏe liên quan khi họ xuất viện.
Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Alecia K. Daunter, trợ lý giáo sư lâm sàng tại Đại học Michigan, ở Ann Arbor, cho biết rằng: “Bệnh nhân sau khi điều trị và rời bệnh viện trong tình trạng thể chất tồi tệ hơn lúc đầu”

Nhà nghiên cứu giải thích tại sao điều này lại xảy ra thường xuyên trong giai đoạn khủng hoảng ban đầu của đại dịch:
“Các bác sĩ và bệnh viện cần giữ an toàn cho bệnh nhân đi kèm với việc tối đa hóa giường có sẵn và giảm thiểu tiếp xúc với nhân viên”

Không hoàn toàn phục hồi
Các tác giả của nghiên cứu đã phân tích biểu đồ y tế của 288 người nhập viện mắc COVID-19 tại Michigan Medicine, hệ thống y tế của trường đại học, từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2020, trong đợt đại dịch đầu tiên.
Trong số 45% bệnh nhân COVID-19 có tình trạng tồi tệ hơn sau khi nhập viện so với trước đó, 40,6% không được đánh giá bởi bác sĩ PM&R, nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu nghề nghiệp hoặc nhà bệnh lý ngôn ngữ và ngôn ngữ trước khi xuất viện. Điều này cho thấy rằng các vấn đề sau COVID đã được báo cáo không đầy đủ, Tiến sĩ Daunter lưu ý.
Tuy nhiên, các bác sĩ đã giới thiệu 80% số bệnh nhân này đến điều trị sau khi xuất viện. Thiết bị y tế bền, chẳng hạn như xe lăn, là cần thiết cho 67,6% bệnh nhân và 26,7% bị khó nuốt.
Các vấn đề sức khỏe chưa được giải quyết nghiêm trọng đến mức gần 20% bệnh nhân không còn khả năng sống độc lập sau khi xuất viện.
Tiến sĩ Daunter giải thích: “Những bệnh nhân này có thể cần phải chuyển đến một cơ sở bán cấp tính, hoặc họ có thể cần phải chuyển đến với một thành viên trong gia đình, nhưng họ không thể về nhà. Điều này có ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân và gia đình của họ - về mặt tình cảm và thể chất. ”
Tác động chưa được báo cáo của COVID-19
Nghiên cứu chứng minh rằng trong khi nhiều sự chú ý hướng đến số ca bệnh và tỷ lệ tử vong COVID-19, tác động của căn bệnh này đối với các cá nhân còn vượt xa những chỉ số này.
Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Edward Claflin, cũng là trợ lý giáo sư lâm sàng tại Đại học Michigan, hy vọng rằng nghiên cứu có thể đưa hậu quả phức tạp của COVID-19 trở nên tập trung rõ ràng hơn:“Những kết quả này giúp làm nổi bật tác động thực sự của căn bệnh COVID-19 đối với bệnh nhân. Những vấn đề này thường xuyên xảy ra, và rủi ro là khá cao nếu chúng ta bỏ sót chúng hoặc tiến triển trong thời gian nằm viện"

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/almost-half-of-covid-19-patients-have-lasting-health-issues

(0) Bình Luận “45% bệnh nhân COVID-19 bị vấn đề về sức khỏe lâu dài”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *